Shutterstock
Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp: Cả trà và cà phê đều chứa chất chống oxy hóa, chủ yếu là polyphenol, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng và tăng cường sức khỏe.
Các chất chống oxy hóa trong trà và cà phê đều giúp tăng cường năng lượng, có hiệu quả trong việc giảm cân, duy trì trạng thái tỉnh táo.
Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ một lượng caffeine vừa phải có tác dụng chống lại chứng mất trí, bệnh Alzheimer, hội chứng chuyển hóa và bệnh gan nhiễm mỡ... Nếu người dùng nhạy cảm với caffeine, trà có thể là lựa chọn tốt thay thế cho cà phê.
Trà có chứa L-theanine, một loại axit amin có đặc tính làm dịu hệ thần kinh, giúp thư giãn trong khi vẫn giữ cơ thể tỉnh táo.
Do đó việc sử dụng kết hợp trà và cà phê là hoàn toàn bình thường và tùy thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân.
Tuy nhiên, do tác dụng của caffeine lên não bộ, nên tiêu thụ lượng cà phê cao có thể dẫn đến sự phụ thuộc hoặc gây nghiện. Vì vậy, chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều cà phê.
Bao nhiêu cữ cà phê mỗi ngày là tốt nhất?
Nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học tại Đại học Bologna và Bệnh viện Đại học Bologna (Ý), thực hiện, bao gồm hơn 1.500 người tham gia, đã so sánh huyết áp với thói quen uống cà phê của những người tham gia.
Kết quả phát hiện ra rằng những người uống từ 1 - 3 tách cà phê mỗi ngày có huyết áp tâm thu thấp hơn đáng kể, so với những người không uống cà phê; những người uống 3 tách cà phê mỗi ngày đã giảm huyết áp được nhiều hơn, theo Daily Mail.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cảnh báo uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm tăng huyết áp.
Từ kết quả nghiên cứu trên, theo các chuyên gia 3 cữ cà phê mỗi ngày là tốt cho sức khỏe, theo Daily Mail.
Nguồn: https://thanhnien.vn/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét