Củ tỏi mua về để
nguyên vỏ, cho vào hộp thủy tinh, bịt kín lại rồi đặt vào nồi điện. Đun ở nhiệt
độ 55 độ C, để như thế trong 40 ngày cho tỏi lên men tự nhiên.
Một số nghiên cứu khoa
học quy mô lớn gần đây phát hiện thêm nhiều công dụng của tỏi như ức chế và
tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa truỵ
tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh.
Nhược điểm cố hữu của
loại củ này là mùi khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra. Để khắc phục nhược
điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc, đã tìm ra phương pháp lên men tự
nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen mà vẫn bảo đảm thành phần dược tính của nó.
Tỏi đen sau khi lên men vừa không còn mùi khó chịu, vừa làm tăng tác dụng chống
ôxy hoá của tỏi lên rất nhiều lần.
Tỏi sau khi lên men
có nhiều công dụng chữa bệnh. Ảnh: Tỏi đen Leo's.
|
Ông Nguyễn Leo Long,
nhà nghiên cứu và lên men tỏi đen thành công tại Việt Nam, cho biết, ở miền
Trung Việt Nam có nhiều loại tỏi hiếm như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang... Chúng
được giới Đông y xếp loại là thảo dược quý, đặc biệt các loại tỏi này sau khi
lên men sẽ mang lại giá trị dược lý gấp 10 lần so với lúc còn tươi. Hiện nay có
2 cách lên men tỏi phổ biến như sau:
1. Lên men tại nhà
Bước 1: Chọn tỏi tươi
Để lên men được tỏi
đen chất lượng cao thì khâu lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Tốt
nhất nên chọn những củ to và tròn, không bị xây xát, các phần bên trong cũng
phải đảm bảo chất lượng.
Bước 2: Bảo quản
Sau khi đã chọn được
tỏi tươi tốt, để làm cho tỏi không bị thối rữa và mọc mầm, bạn cần bảo quản tỏi
sớm nhất có thể. Hãy đặt tỏi ở nơi lạnh, nhiệt độ thích hợp từ 0 đến -1 độ C,
độ ẩm không khí 70%.
Bước 3: Rửa và làm
sạch tỏi
Sau khi rửa sạch tỏi
bằng nước sạch, phải để cho tỏi thật khô sao cho không còn giọt nước nào đọng
lại trên bề mặt củ. Hãy đặt tỏi trong môi trường khô thoáng từ 4 tới 6 tiếng
trước khi lên men.
Bước 4: Lên men
- Đầu tiên hãy chọn
một chiếc nồi điện có thể điều chỉnh đun ở nhiệt độ thấp từ 55 đến 65 độc C.
Cần đảm bảo chiếc nồi này không có thiết bị đếm thời gian tự ngắt.
- Mua một lượng tỏi
tươi vừa đủ, không bóc bỏ, cho vào một chiếc hộp thủy tinh hoặc nhựa chịu
nhiệt. Lưu ý: Cần chọn hộp với kích cỡ vừa để đảm bảo khi đặt vào nồi điện vẫn
có một khe hở nhỏ giữa hộp và thành nồi.
- Cho một chiếc nhiệt
kế vào trong hộp chứa tỏi rồi quấn kín hộp bằng một màng nhôm mỏng. Cần đảm bảo
một đầu nhiệt kế thò ra ngoài để có thể quan sát được chỉ số nhiệt độ. Tốt
nhất, hãy chọn chiếc nồi điện có vung bằng kính để dễ dàng nhìn thấy chỉ số
nhiệt độ trong nồi mà không cần mở vung nhấc đầu nhiệt kế ra xem.
- Cuối cùng, đặt hộp
đựng tỏi vào nồi điện, cắm điện và bật chế độ nấu ở nhiệt độ khoảng 55 độ C. Để
như thế trong vòng 40 ngày, tỏi tươi sẽ tự lên men thành tỏi đen. Tỏi đen thành
phẩm có thể bóc vỏ ăn ngay, mỗi ngày từ 1 đến 3 củ có tác dụng phòng và chữa
nhiều bệnh.
Tỏi tươi lên men 40
ngày sẽ cho ra tỏi đen với thành phần dược lý cao gấp 10 lần. Ảnh: Tỏi
đen Leo's.
|
2. Lên men quy mô lớn
Việc lên men tỏi tại
nhà rất công phu, trong khi đó không phải ai cũng thực hiện đầy đủ các bước và
đảm bảo đúng điều kiện về nhiệt độ, thời gian như quy định. Do đó nếu cần lên
men với số lượng lớn (từ 10 kg tỏi trở lên), bạn nên sử dụng máy lên men với quy
trình đã được lập trình sẵn sẽ đảm bảo về chất lượng tỏi thành phẩm, đồng thời
hạn chế rủi ro.
Các bước thực hiện:
- Lựa chọn và làm sạch
tỏi tươi như các bước trên.
- Cho tỏi tươi vào máy
lên men.
- Đầu tiên, cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 0-50
độ C, độ ẩm 60-80%, cho máy vận hành trong thời gian từ 8–10 tiếng.
- Tiếp theo, cài đặt máy lên men ở nhiệt
độ 50-70 độ C, độ ẩm 65-90%, từ 20 đến 30 tiếng, lúc này tỏi tươi sẽ lên men từ
từ để tạo thành tỏi đen.
- Sau đó cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 75–80
độ C, độ ẩm 75–95% trong thời gian hơn 200 giờ. Lúc này tỏi đen đã được
tạo thành, không còn mùi hăng nữa.
- Cuối cùng, sấy khô tỏi đen ở nhiệt độ
80–900C, sau đó đóng gói.
Điều khiến nhiều người
thắc mắc là tại sao tỏi sau khi lên men tự nhiên (không dùng hóa chất) lại
chuyển thành màu đen, mùi vị của nó thay đổi gần như 100%. Ông Leo Long giải
thích rằng trong thành phần tỏi có chứa đường và axit amin, sau khi trải qua
quá trình lên men sẽ tạo ra melanoidin, một chất có màu sẫm đen.
Trong quá trình lên
men sẽ xảy ra phản ứng chuyển hoá các hợp chất chứa lưu huỳnh như methionin,
cystein, methanethiol thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh tan được trong
nước như s-allyl-s-cysteine, alliin, isoalliin, methionin, cycloalliin, các dẫn
chất của cysteine, dẫn chất tetrahydro-β-carboline. Đây là những hợp chất quan
trọng làm tăng tác dụng của sản phẩm tỏi đen thu được. Quy trình lên men tự
nhiên cũng làm cho hàm lượng carbohydrate tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới
47,9% (trong tỏi đen), nhờ đó tỏi đen có vị ngọt của trái cây.
Tỏi tươi sau khi
chuyển hoá thành tỏi đen có tên gọi là black garlic hay fermented garlic. “Sản
phẩm này có màu đen, hầu như không còn mùi vị khó chịu mà vị ngọt giống như các
loại trái cây, chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là có thể ăn được. Tỏi đen có thể bảo
quản trong thời gian dài”, ông Leo Long cho biết.
Nhiều nghiên cứu cho
thấy các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của Tetrahydro-β-carboline có tác
dụng loại bỏ gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hoá lipid. Dịch chiết tỏi đen
có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.
S-allyl-l-cysteine làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn
khác thường là những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết.
Hiện nay trên thế
giới, tỏi đen được sử dụng khá phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn làm thuốc
chống ôxy hoá, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, điều hoà đường
huyết. Nước uống giải khát tỏi đen, cao tỏi đen, viên nang tỏi giúp làm giảm mệt
mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện
chức năng hệ tiêu hoá và đường ruột, phòng chống ung thư, tim mạch, tiểu đường.
Thi Trân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét