Tỏi cô đơn (tỏi một nhánh) sau
khi lên men trong 60 ngày sẽ chuyển thành màu đen (nên gọi là tỏi đen). Ăn từ một
đến 3 củ tỏi đen mỗi ngày hoặc ngâm rượu uống có tác dụng giảm cholesterol,
ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim...
Tỏi sau khi lên men sẽ chuyển
sang màu đen. Ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu tỏi đen để uống cho tác
dụng phòng và chữa nhiều bệnh hiệu quả. Ảnh: Leo's Black
Garlic.
|
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ
(Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP HCM) cho biết từ xưa, dân gian đã dùng tỏi
như một phương thuốc tự nhiên đơn giản mà hiệu quả chữa các bệnh thường gặp như
cúm, nhiễm trùng, viêm, siêu vi... Đặc biệt ở Việt Nam có một loại tỏi mang tên
là tỏi cô đơn hoặc tỏi một nhánh, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Trung, được
nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là loại thảo dược quý.
Kết quả kiểm nghiệm
cho thấy, trong thành phần của tỏi cô đơn có rất nhiều hợp chất hữu ích như 18
axit amin, SOD enzin-polyphenol (phòng chống ung thư), S-allyl cysteine (giảm
mỡ trong máu)... Những chất này đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tế
bào gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, ổn
định huyết áp, kiểm soát tiểu đường, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ
trợ điều trị ung thư, chống mất ngủ kinh niên, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu
hóa...
Theo bác sĩ Tấn Vũ,
tỏi cô đơn chứa nhiều dược chất tốt nhưng lại có nhược điểm là mùi nồng khó
chịu, do đó không phải ai cũng thích loại gia vị này. Để khắc phục nhược điểm
trên, các nhà khoa học đã tìm cách khử mùi nhưng vẫn giữ những dược chất
tốt của tỏi bằng cách lên men tự nhiên để tạo ra tỏi đen mà không cần sử dụng
chất phụ gia.
Sở dĩ tỏi sau khi lên
men chuyển sang màu đen là do sự trao đổi chất trong quá trình lên men khép kín
tạo ra các axit amin và melanoidin làm tỏi chuyển hóa thành màu đen. Đổi
lại, củ tỏi sau khi lên men sẽ bớt đi mùi hăng và vị cay, ngọt và dẻo gần giống
hương vị của trái cây sấy khô. Hơn nữa, quá trình lên men không làm mất thành
phần dược lý của tỏi mà còn tăng sinh các hợp chất này với hàm lượng cao gấp từ 10 lần so với tỏi
tươi.
"Việc bổ sung tỏi
đen vào khẩu phần ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người, đặc
biệt những người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ kinh
niên", bác sĩ Vũ khuyên.
Cách sử dụng:
1. Tỏi đen nguyên củ,
bóc vỏ ăn trực tiếp. Khi ăn, nên nhai kỹ, các thành phần của tỏi sẽ phát huy
công dụng tốt hơn. Liều lượng từ một đến 3 củ mỗi ngày.
2. Tỏi đen ngâm rượu:
Ngâm tỏi đen với rượu, tốt nhất là nếp nguyên chất không có cồn. Uống mỗi ngày
ít nhất một lần, mỗi lần 50 ml.
3. Có thể xắt thành
lát nếu ăn chưa quen. Tóm lại, dù dùng dưới hình thức nào, tỏi nên được nghiền,
nhai hoặc giã nát sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.
Thi Trân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét