Các thực phẩm chống
oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Health
Care.
|
Ngồi ít, tranh thủ vận
động, ăn nhiều đồ luộc hấp, tắm nắng sớm 15 phút, đời sống tình dục khỏe
mạnh... giúp bạn tăng sức khỏe phòng chống ung thư.
Trang Reader's Digest chỉ ra
những thói quen tốt giúp ngừa bệnh ung thư:
Cắt giảm đồ uống có đường
Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường và
béo phì, người thường dùng đồ uống có ga, thức ăn ngọt còn tăng nguy cơ ung thư
nội mạc tử cung. Theo nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng Minnesota (Mỹ),
uống nước ngọt nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn 87% so
với người thường.
Ngồi ít, đi đứng nhiều
Nghiên cứu mới chỉ ra những người ngồi nhiều,
dân văn phòng có nguy cơ mắc ung thư đại tràng và ung thư nội mạc tử cung cao
hơn 24%. Tương tự, những ai ngồi xem tivi nhiều hơn 5 giờ mỗi ngày tăng 54%
nguy cơ ung thư ruột kết. Hãy tranh thủ vận động mỗi khi có thể, đứng dậy đi
lấy nước sau khoảng một giờ đồng hồ là cách đơn giản để yêu cơ thể.
Ăn bông cải xanh hấp
Đây là siêu thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư
hiệu quả nên ăn thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy bông cải xanh hấp chứa nhiều
glucosinolate, chất dinh dưỡng lành mạnh nhiều hơn xào, luộc hay nấu qua lò vi
sóng.
Ăn tỏi
Loại gia vị này chứa nhiều allyl sulfur có khả
năng kích thích tính phòng thủ tự nhiên của hệ miễn dịch chống ung thư và tiêu
diệt tế bào ung thư. Những người dùng tỏi trong nấu ăn thường xuyên giảm nguy
cơ mắc ung thư ruột kết.
Bữa tối chống ung thư
Xào 2 muỗng tỏi nghiền nhỏ trong muỗng dầu oliu,
cho ít cà chua thái hạt lựu vào xào cho nóng làm nước sốt cho món mì ống. Thực
đơn bữa tối này chứa các thành phần chống ung thư, chất lycopene trong cà chua
cho đại tràng khỏe mạnh, dầu oliu giúp tăng khả năng hấp thụ lycopene và ăn mì
ống giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Ăn atiso
Atiso là nguồn tuyệt vời của silymarin, một
chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư da bằng cách làm chậm sự tăng
trưởng tế bào ung thư. Bóc lớp lá cứng bên ngoài, cắt phần đầu ngọn sau đó đun
sôi hoặc hấp cách thủy cho đến khi mềm, khoảng 30-45 phút. Để ráo nước và ăn.
Bạn cũng có thể hầm atiso làm canh bổ dưỡng, thanh nhiệt.
Phơi nắng sáng 15 phút
90% vitamin D được cơ thể tổng hợp trực tiếp
từ ánh sáng mặt trời chứ không phải từ thực phẩm bổ sung hay thức ăn. Thiếu hụt
vitamin D có thể gây mất giao tiếp giữ các tế bào khiến ung thư lan rộng. Những
người thiếu hụt vitamin D có nguy cơ mắc ung thư dạ dày, đại tràng, tuyến tiền
liệt, loãng xương… Phơi nắng gay gắt sẽ khiến bạn có nguy cơ ung thư da nên chỉ
dành vài phút mỗi ngày tắm nắng sớm trước 7h sáng.
Nướng thịt ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
sẽ sinh ra hợpchất heterocyclic amines (HCAs). Hợp chất này có khả năng gây hại
cho DNA làm thay đổi cấu trúc tế bào và tăng khả năng ung thư.Không nên ăn đồ
nướng bị cháy
Uống trà xanh
EGCG có trong trà xanh là một trong những hợp
chất chống ung thư mạnh mẽ nhất vì giàu chất chống oxy hóa.
Ngủ trong bóng tối
Nghiên cứu chỉ ra tiếp xúc với ánh sáng về đêm
ảnh hưởng đến việc tiết ra melatonin, chất hóa học não điều khiển chu kỳ ngủ -
thức của cơ thể, làm rối loạn chuyển hóa estrogen là nguyên nhân gây ung thư vú
hay buồng trứng.
Không ăn quá nhiều protein động vật
Những loại thịt chứa lượng protein cao như
thịt bò, lợn, cừu và thực phẩm đã qua chế biến làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Nên tăng cường bổ sung protein từ đậu nành, các loại hạt đậu.
Ăn hành tây
Loại củ này chứa hợp chất chống oxy hóa mạnh
mẽ và hợp chất ức chế tế bào tăng trưởng, chống lại nguy cơ phát triển của tế
bào ung thư.
Vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày
Đi bộ, nhảy dây, yoga, tập gym hay nhảy… đều
tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giúp bạn tránh xa nguy cơ ung thư.
Ăn chuối
Chuối giàu chất chống oxy hóa là fenolics,
giúp chống ung thư. Duy trì thói quen ăn chuối mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư
gan.
Theo dõi thói quen đại tiện
Việc theo dõi nhu cầu này của cơ thể giúp bạn
sớm nhận ra những dấu hiệu của cơ thể khi mắc bệnh đường ruột.
Kiểm tra răng miệng thường xuyên
Thói quen này không những giúp hàm răng được
bảo vệ khỏe mạnh mà còn sớm phát hiện bệnh ung thư miệng.
Ăn nghệ
Củ nghệ giàu curcumin và phenethyl
isothiocyanate (PEITC), chất tự nhiên có tác dụng làm chậm quá trình phát triển
của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư họng,
là loại ung thư đang tăng dần trong vòng 10 năm nay. Không uống nhiều rượu
bia
Ăn cá hồi
Cá hồi giàu axit béo omega-3 giúp cơ thể chống
viêm và đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư, giúp duy trì vẻ tươi trẻ.
Đời sống tình dục lành mạnh
Sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục
và tiêm ngừa HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, âm đạo hay dương vật.
Giảm sơn móng tay
Theo nghiên cứu ở Đại học Georgia Regents
(Mỹ), những ai sơn móng tay liên tục trong nhiều năm liền, sử dụng đèn sấy tia
cực tím ở tiệm móng tay có thể tăng nguy cơ ung thư do các tế bào hư hại da
ngấm vào cơ thể.
Nguồn internet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét