Dưới đây là những lợi ích quý giá của nước vối mà không phải ai cũng biết.
Cung cấp muối khoáng và vitamin cần thiết
Những ngày hè nắng gắt, thời tiết oi bức khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Bạn chỉ cần dùng một bát nước vối thì cơ thể sẽ được cung cấp một hàm lượng muối khoáng và vitamin cần thiết, bù đắp lượng nước bị mất đi. Không những vậy, loại thức uống này còn có thể đào thải các độc tố có trong cơ thể.
Phòng chống và cải thiện bệnh gout
Nhờ khả năng đào thải các chất độc và dư thừa trong cơ thể ra ngoài, cây vối cũng có thể giúp phòng chống và hỗ trợ trị bệnh gout. Tuy nhiên, loại nước này không có công dụng điều trị triệt để bệnh.
Chính vì thế, người mắc bệnh gout nên uống nước lá vối đều đặn, kết hợp với duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục, thể thao hợp lý. Từ đó, trình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.
Một số bài thuốc hay từ cây vối
Chữa đờm thấp, khí trệ hoặc cảm nhiễm ẩm thấp làm bụng đầy, không tiêu, nôn mửa, thân thể nặng nề: Vối 16g, thương truật 16gr, trần bì 16gr và cam thảo 8gr. Tán bột uống 25 – 30 gr/ngày hoặc thêm gừng (3 lát) sắc uống.
Chữa hoắc loạn, đau bụng: Vối chế gừng tán bột, uống 8g/lần.
Chữa đại tràng táo kết: Vối tùy dùng tán bột cho vào dạ dày lợn, ninh nhừ, sấy khô, tán bột, viên bằng hạt ngô, uống 30viên/lần với nước gừng.
Chữa đầy bụng: Hậu phác, bạch truật, bạch thược, nhân sâm, bạch linh mỗi thứ 12gr đem sắc uống.
Chữa vị hàn, nôn mửa: Hậu phác, trần bì, bán hạ chế, hoài sơn, hoắc hương mỗi thứ 12gr và sa nhân 8gr, sinh khương 5 lát đem sắc nước uống.
Hỗ trợ trị tiểu đường: Nụ vối 15 - 20g sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hãm uống thay trà. Cần uống thường xuyên.
Theo Khỏe & Đẹp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét