Cụ thể ở bệnh này là
lắng tụ tinh thể monosodium urate ở bao khớp, gân do tình trạng acide urique
tăng cao trong máu… gây ra các đợt viêm khớp ngoại biên tức là viêm các khớp
chân tay đặc biệt hay xảy ra ở ngón chân cái.
Tình trạng viêm này là
do các con bạch cầu được ví như các lính chiến đấu trong cơ thể đi dọn dẹp các
tinh thể này.
Tình trạng viêm này có
thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra biến dạng khớp nếu không điều trị. Không
phải tất cả những người có acide urique cao trong máu là bị cơn gout, tuy nhiên
nếu nồng độ acide urique trong máu cao và kéo dài càng lâu thì càng có nguy cơ
bị gout.
Thế tại sao lại bị
tăng acide urique trong máu? Đó là do thận không thải được acide urique hoặc do
cơ thể tạo ra quá nhiều (do ăn uống, do bịnh lý như ung thư máu dạng lim phôm,
thiếu máu tán huyết, vảy nến.. ) hoặc do bất thường trong chu trình tạo ra
acide này.
Bệnh sẽ biểu hiện bằng
các cơn đau ở các khớp, khớp có thể bị sưng to đỏ có thể có nước trong khớp đặc
biệt là ngón chân cái (khớp bàn ngón) hay bị nhất, tuy nhiên các khớp khác đều
có thể bị. Cơn đau rất nặng được mô tả dữ dội và nhiều khi bệnh nhân không dám
đắp mền vì chỉ cần chạm nhẹ vào cũng gây ra cơn đau dữ dội.
Cơn gout hay xảy ra
sau 1 chấn thương nhẹ, sau bữa nhậu linh đình. Cơn gout có thể xảy ra vài ngày
hoặc vài tuần và có thể tự bớt, nhưng nếu không điều trị những cơn này sẽ xuất
hiện thường hơn và gây ra biến dạng hủy khớp gây tàn phế.
Làm sao để chẩn đoán
bệnh gout?
- Các BS sẽ cho bệnh
nhân đi thử nồng độ acide urique trong máu và tùy theo thông số của mỗi loại
máy thử mà cho các con số khác nhau, bình thường nhỏ hơn 7mg/dL
Tuy nhiên cơn gout khá
đặc biệt nên đôi khi có thể chẩn đoán qua hỏi bệnh sử và khám bệnh nhân vì nồng
độ acide urique trong máu cao giúp chẩn đoán nhưng không chuyên biệt. Nếu lấy
dịch khớp đem soi dưới kính hiển vi để thấy các tinh thể urate hình kim là chắc
chắn nhất nhưng ít được làm vì nhiều lý do khác nhau.
- Chụp x ray khớp cho
thấy hình ảnh tổn thương xương dưới sụn.
Bệnh tiến triển ra sao
và có thể chữa khỏi hay không?
Thường thì cơn gout có
thể bị đẩy lui bằng các thuốc hiện có và nếu bệnh nhân chịu theo cuộc điều trị
và chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được bệnh nhưng nên nhớ rằng đây là
loại bệnh không thể chữa dứt, nghĩa là bệnh nhân phải chấp nhận chế độ ăn kiêng
và theo dõi bệnh suốt đời.
Nếu không điều trị
hoặc để cơn gout xảy ra nhiều lần sẽ gây hủy khớp gây tàn phế, lúc đó cần đến
các phẫu thuật tái tạo lại khớp. Khoảng 20 % bệnh nhân bị gout bị sỏi thận do
chính tinh thể urate lắng tụ gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây
suy chức năng thận, nhiễm trùng tiểu… có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. một
số bệnh nhân có các cục ở dưới da như vùng khuỷu, mắt cá .. gọi là cục tophi là
do lắng tụ tinh thể urate khi bể ra làm chảy ra 1 chất bột trắng giống như
phấn.
Vai trò của nội soi
khớp là làm sạch khớp, cắt bớt bao hoạt dịch c=E 1a khớp khi bị viêm nhiều lần
gây dày, hạn chế vận động của khớp. Một khi Khớp bị hư hoàn toàn thì có thể
thay khớp bằng khớp nhân tạo.
BS Tăng Hà Nam Anh
Chế độ dinh dưỡng cho
người bị bệnh gout
I. Những thức ăn và đồ
uống không có lợi cho người bị bệnh gout :
1. Thức ăn :
Kiêng tuyệt đối những
thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như : Hải sản, các loại thịt có màu đỏ như :
Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê, thịt thú rừng…; Phủ tạng động vật như : Lưỡi,
lòng, tim, gan, thận, óc…; Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang
phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…
Giảm bớt những thực
phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như :
+ Đạm động vật nói
chung như: Thịt lợn, thịt chó, thịt gà, thịt vịt…; Cá và các loại thủy sản như:
lươn, ếch…
+ Đạm thực vật: Đậu
hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu
đỏ, đậu xanh…, Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ…
nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến.
Kiêng tất cả các loại
thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm,
giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ
thể. Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên,
quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.
Bệnh nhân có tầm vóc
trung bình 50 kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày
2.Đồ uống :
Tuyệt đối không uống
bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu, nếp than…Hạn chế đồ
uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một
trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.
Giảm các đồ uống có
tính toan như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy
cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
II. Những thức ăn, đồ
uống có lợi cho người bị bệnh gout:
1,Thức ăn :
Các thực phẩm giàu
chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm quá trình hấp thu
đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành
acid uric. Ngoài ra, Rau Tía Tô cũng là thuốc trị bịnh Gout rất hiệu nghiệm nữa
- Mỗi ngày ăn cơm 2 lần sáng và chiều đều phải có lá Tía Tô ăn như rau sống. Lúc
nào cũng có Tía Tô sẵn trong nhà. – Khi cãm thấy sắp bị sưng chân là nhai nuốt
nhiều lá Tía Tô liền. – Nếu đang bị lên cơn đau thì nấu 1 bó lá Tía Tô để uống
thì sẽ giảm đau ngay trong vòng 1/2 tiếng.
2, Đồ uống :
Nên uống nhiều nước
(tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).
Nên uống nước khoáng
không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh
urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
Trich Email của anh QuangNgo@.....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét