Chế độ ăn uống phù hợp
thực sự có thể là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đặc biệt, có
một loại thảo dược mạnh mẽ, thường có trong tủ bếp nhà bạn, có thể làm được
điều đó.
Đó là gừng, theo nhật báo
Anh Express.
Câu trả lời nằm ở việc gừng có khả năng giảm 2 thủ phạm nổi
tiếng nhất của bệnh tim - huyết áp cao và cholesterol cao.
Từ chất
béo lành mạnh đến trái cây và rau quả, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
thông qua nhiều loại thực phẩm. Và gừng cũng làm được điều này.
Hơn
nữa, bạn có thể chỉ tốn rất ít tiền.
Nhà
khoa học dược phẩm, Kai Ali, từ Super Botanic, cho biết: “Gừng không chỉ là một
loại gia vị - các đặc tính y học của nó đã được đánh giá cao và được sử dụng
trong suốt nhiều thế kỷ”.
Đặc
trưng bởi hương vị cay nồng, loại thảo dược này chứa nhiều chất dinh dưỡng
và chất chống oxy hóa.
Làm giảm mức
cholesterol
Khi nói
đến nguy cơ mắc bệnh tim, gừng có thể đưa chỉ số cholesterol về mức thấp hơn.
Chuyên
gia sức khỏe Maya
Quadir, cũng là nhà khoa học dược phẩm, từ Super Botanic, cho biết thêm: “Chất
chống oxy hóa có trong gừng có thể làm giảm sự hình thành các mảng bám trong
động mạch do mức cholesterol cao gây ra”.
“Điều
này có thể ngăn ngừa cục máu đông trong các mạch máu của tim và giảm các yếu tố
nguy cơ gây bệnh tim”, theo Express.
Dịch vụ
Y tế Quốc gia Anh giải thích rằng cholesterol cao được coi là một trong những
yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim, vì vậy việc kiểm soát mức độ cholesterol cũng
có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Làm giảm huyết áp
Hơn
nữa, gừng cũng có thể nhắm vào bệnh cao huyết áp - một yếu tố nguy cơ nổi tiếng
khác gây ra các bệnh tim mạch.
Phòng
khám Mayo Clinic (Mỹ) cho biết huyết áp cao có thể làm hỏng động mạch bằng cách
giảm độ đàn hồi của mạch, từ đó làm giảm lưu lượng máu và oxy đến tim và dẫn
đến bệnh tim.
Chuyên
gia Ali giải thích rằng loại thảo mộc này có thể cải thiện lưu thông máu và làm
giãn các cơ bao quanh mạch máu.
Cơ chế
này có thể giúp giảm huyết áp tổng thể.
Nhà
khoa học dược phẩm tiếp tục: “Có rất nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng gừng
thực sự có hiệu quả trong việc duy trì và điều trị huyết áp cao. Một phân tích
tổng hợp và xem xét có hệ thống các nghiên cứu có sẵn về gừng và tác dụng của
nó đối với huyết áp, cho thấy rằng việc tiêu thụ gừng thường xuyên ở những
người trên 50 tuổi sẽ giúp giảm huyết áp... Tổng cộng có 6 thử nghiệm lâm sàng
ngẫu nhiên đã được xem xét, bao gồm 345 người tham gia".
Chuyên
gia Ali chia sẻ rằng gừng có thể làm giảm huyết áp tâm thu 6,36 mmHg và huyết
áp tâm trương giảm 2,12 mmHg, theo Express.
Cần tiêu thụ bao
nhiêu gừng?
Chuyên
gia Ali lưu ý: “Các nghiên cứu tổng hợp cho thấy chỉ cần 3 gram gừng trở lên
mỗi ngày có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị huyết áp cao”.
“Bạn cũng có thể dùng
gừng dạng chiết xuất với liều lượng từ 25 - 50 mg”, theo Express.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét