Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2024

7 MÓN NGƯỜI GAN NHIỄM MỠ NÊN ĂN THƯỜNG XUYÊN


                    Tỏi chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Anh Chi

 Người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn rau xanh, các loại đậu và hạt, tỏi giàu chất xơ, axit béo omega 3 góp phần giảm viêm, tránh triệu chứng chuyển nặng.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan, được chia thành gan nhiễm mỡ do bia rượu và không do bia rượu. Có nhiều cách giúp kiểm soát bệnh như tập thể dục 30 phút mỗi ngày và trong 5 ngày mỗi tuần, không thức khuya, giảm căng thẳng, ăn uống lành mạnh.
Dưới đây là những món ăn tốt cho người bị gan nhiễm mỡ, góp phần ổn định tình trạng bệnh.

Cà phê làm giảm tính thấm của đường ruột, giúp cơ thể ít hấp thu chất béo hơn, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu bia. Người bệnh có thể uống 1-2 cốc cà phê mỗi ngày vì nó có chứa chất chống oxy hóa mạnh, có lợi cho sức khỏe tổng thể. Nến uống cà phê đen nguyên chất, không thêm đường, sữa và các chất tạo ngọt khác.

Rau xanh như rau bina, cải xanh, cải cúc, rau muống, măng tây, bí đao... giàu chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, hạn chế tích tụ mỡ gan. Mỗi ngày người bệnh nên thay đổi các loại rau xanh khác nhau cũng như cách chế biến đa dạng để tránh ngán.

Đậu xanh, đậu đen, đậu nành giàu chất xơ và chứa các axit béo không no vừa cung cấp năng lượng, vừa bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Người bệnh gan nhiễm mỡ có thể nấu chè, hầm hoặc làm sữa hạt từ các loại đậu này để sử dụng mỗi ngày.

Các loại hạt như hạt lanh, hạt óc chó, hạt chia, hạnh nhân chứa omega 3 - một loại axit béo lành mạnh góp phần giảm tình trạng kháng insulin, giảm chất béo trong gan. Hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào trong các loại hạt còn hỗ trợ hạ lipid máu, có lợi cho sức khỏe.

Tỏi giàu hàm lượng allicin sulfur, có tác dụng ức chế tổng hợp cholesterol xấu, hỗ trợ giảm trọng lượng cơ thể và chất béo trong gan, ức chế men fructose để lipid ở gan không bị lắng đọng.
 
Cá hồi cung cấp axit béo omega 3, giàu đạm, ít cholesterol, có tác dụng chống viêm, tăng cholesterol tốt, giảm nồng độ triglyceride trong máu (tác nhân gây gan nhiễm mỡ). Nên ăn cá hồi 3-4 bữa trong tuần, tăng cường prorein thực từ cá và giảm chất béo từ động vật.

Kiwi giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch, kiểm soát cholesterol ở người bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh cạnh kiwi, các loại trái cây họ cam quýt, quả mọng ít đường cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 Người bệnh ăn trái cây hợp lý còn kiểm soát cân nặng, phòng bệnh gan nhiễm mỡ trầm trọng hơn. 

Nguồn; https://vnexpress.net/
 

Không có nhận xét nào: