Nhiều người cho rằng ngũ cốc và các loại thực phẩm giàu
tinh bột nói chung không nên ăn nhiều, trong khi đó các loại trái cây và rau
quả thì cực tốt cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của ngô
Ngô rất giàu dinh dưỡng,
bao gồm protein, vitamin B, vitamin C, và carbohydrate. Ngô chứa lượng lớn chất
xơ, kali và các chất oxy hóa. 100 g ngô hạt cung cấp 342 calo cho cơ thể, do đó
ngô được coi là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể bạn. Một cốc
hạt ngô cung cấp 18,4% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày, giúp hỗ trợ và giảm
nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa như táo bón, trĩ, ung thư ruột kết.
Ngoài lợi ích dinh dưỡng,
ngô đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Lượng folate dồi dào trong ngô rất có lợi
cho việc hình thành các tế bào mới trong cơ thể. Chúng cũng rất hữu ích trong
việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, ung thư ruột kết và bệnh tim mạch.
Tác hại khi ăn nhiều ngô
Ngô đem lại nhiều lợi ích
cho cơ thể nên nhiều người lầm tưởng rằng ăn càng nhiều ngô càng tốt. Thực
chất, ngô không phải là một loại rau mà là ngũ cốc, nên việc ăn quá nhiều có
thể dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe. Bạn có đoán được những điều tồi tệ nhất
mà loại ngũ cốc này có thể gây nên? Dưới đây là những sự thật về ngô cho những
người đang vô tư ăn quá nhiều cần phải biết:
Kích hoạt bệnh tự miễn
Ngô có thể gây khó chịu
cho niêm mạc ruột. Các protein trong ngô là gluten có thể làm xáo trộn hệ thống
miễn dịch của bạn. Ngoài ra, ngô có chỉ số đường huyết cao, dễ dàng chuyển đổi
thành đường trong cơ thể, gây ra phản ứng insulin, làm tình trạng viêm thêm
trầm trọng. Đặc biệt bạn không nên ăn ngô sống vì có thể khiến bạn bị rối loạn
đường ruột, tiêu chảy...
Khó tiêu hóa
Theo Health.com, cơ thể
con người không thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa xen-lu-lô. Hệ thống tiêu hóa
không thể làm triệt để vì thiếu các enzyme để làm được việc này. Giống như tất
cả các loại ngũ cốc, ngô chứa prolamins – một loại protein gây nên bệnh rò rỉ
ruột. Bắp cung cấp lượng chất xơ nhất định cho cơ thể, giúp loại bỏ độc tố ra
khỏi cơ thể nhưng khi ăn quá nhiều, lượng chất xơ này sẽ gây hại cho dạ dày.
Lectin là một loại
protein mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa. Bình thường, cơ thể phân giải
protein thành các axit amin – nơi chúng được hấp thụ qua thành ruột non và được
sử dụng để xây dựng cấu trúc tế bào cũng như các bộ phận trong cơ thể. Tuy
nhiên, khi cơ thể không tiêu hóa được lectin sẽ gây viêm nhiễm và tổn thương
cho ruột.
Gây bệnh mãn tính
Ngô rất nghèo các axit
béo có lợi cho cơ thể như omega-3, trong khi đó lại quá dư thừa omega-6. Tỷ lệ
omega-6 và omega-3 tốt nhất cho cơ thể là 1:1, trong khi đó ngô lại cung cấp
theo tỷ lệ 25:1 – điều này gây hại cho cơ thể, là nguyên nhân gây nên các bệnh
mãn tính khi ăn quá nhiều.
Gây bệnh nứt da
Khi ăn quá nhiều ngô, bạn
dễ bị nứt da ở tay chân, thậm chí khắp người. Nguyên nhân là ngô thiếu các axit
amin như lysine, tryptophan và niacin – giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nứt da. Nếu
bạn đang sử dụng ngô thay cơm ăn hàng ngày hãy chắc chắn rằng bạn đã bổ sung
thêm vào chế độ ăn uống các thực phẩm giàu vitamin phòng chống nứt da.
Khiến bệnh tiểu đường trầm trọng thêm
Ăn nhiều ngô khiến lượng
đường trong máu tăng cao, nguyên nhân là bắp chứa một hàm lượng carbohydrate
cao, dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần
hạn chế ăn thực phẩm này.
Gây dị ứng ở một số người
Một số người có thể bị dị
ứng sau khi ăn ngô như phát ban, sung màng nhầy, nôn mửa. Nhiều người còn bị
hen, sốc phản vệ sau khi ăn bắp. Do đó, nếu ăn ngô mà thấy cơ thể xuất hiện
những dấu hiệu dị ứng, bạn cần ngừng lại ngay và đi khám bác sĩ để được điều trị
kịp thời.
Đầy hơi
Ngô chứa lượng lớn tinh
bột, khi ăn quá nhiều sẽ sản sinh ra nhiều khí trong ruột. Do đó ăn nhiều ngô
có thể khiến bạn bị đầy bụng, đầy hơi.
Dễ bị sâu răng
Ngô chứa lượng lớn đường
nên có thể gây sâu răng ở một số người. Tuy nhiên, điều này là không phổ biến.
Trường hợp sâu răng chỉ xảy ra khi bạn chưa vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi
ăn bắp mà thôi.
Từ những tác dụng phụ của
việc ăn nhiều ngô, chúng ta cũng suy ra được nhóm người không nên ăn ngô.
Những đối tượng không nên ăn ngô
Người mắc bệnh đường tiêu hóa
Đối tượng này khi ăn quá
nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, ngô cũng là thực phẩm chứa nhiều
chất xơ, do đó tốt nhất nên kiêng khi bạn đang mắc bệnh đường tiêu hóa.
Những người bị xơ gan,
viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản khi ăn ngô có thể bị giãn nứt tĩnh
mạch, chảy máu dạ dày. Nguyên nhân là do ngô là lương thực thô, rất nhạy cảm
với đối tượng người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa nói chung.
Bệnh nhân viêm đại tràng
Ngô là thực phẩm khó tiêu
hóa, khi ăn vào có thể gây tổn thương hơn nữa cho các vết loét đại tràng. Ngô
cũng rất giàu cellulose, khi người viêm đại tràng ăn ngô sẽ khiến thành ruột bị
cọ xát. Do đó, tốt nhất bệnh nhân viêm đại tràng không nên ăn loại thực phẩm
này để bệnh nhanh chóng phục hồi.
Bệnh nhân tiểu đường
Ngô chứa hàm lượng tinh
bột cao, carbohydrate trong ngô có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong
máu, do đó không tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Nói như vậy không có nghĩa
là bệnh nhân tiểu đường bị cấm ăn ngô mà nên hạn chế. Nếu ăn thì bạn cần kết
hợp với thực phẩm chứa protein hoặc chất béo.
Người già và trẻ nhỏ
Chức năng tiêu hóa của
người già đã suy yếu, còn với trẻ nhỏ lại chưa hình thành đầy đủ nên việc ăn
ngô có thể tạo áp lực cho dạ dày vì chứa lượng chất xơ lớn. Do đó người già và
trẻ nhỏ cũng cần hạn chế ăn ngô. Ngô là lương thực thô nên cũng rất nghèo các
chất dinh dưỡng, không thực sự phù hợp cho người già và trẻ nhỏ.
Vậy ăn bao nhiêu ngô là đủ?
Đối với ngô, khẩu phần
cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày là nửa cốc, tương đương với một bắp
ngô bình thường, quy ra riêng hạt ngô là khoảng 1 lạng. Đối với những người
đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý
kiến bác sĩ trước khi định sử dụng mõn ngũ cốc này thường xuyên.
Theo tintuc.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét