Nếu chủ ăn rau và không ăn cơm hay thức ăn trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể sẽ gặp phải những tình trạng sức khỏe xấu.
Bà Wu, 52 tuổi sinh sống ở Trung Quốc được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường ở tuổi 45 và đã dùng thuốc kiểm soát lượng đường trong máu kể từ khi được chẩn đoán. Thế nhưng, bà không ăn chế độ ăn dành cho người mắc tiểu đường mà đã nghĩ ra một cách ăn cho riêng mình là tránh xa những thực phẩm dễ làm tăng lượng đường trong máu.
Sau nửa năm không ăn cơm, các thực phẩm chứa tinh bột, bà Wu thấy mình thỉnh thoảng bị chóng mặt, thậm chí có hôm còn ngất xỉu ở nhà, may mắn được người thân đưa đến bệnh viện kịp thời. Sau khi nhập viện, lượng đường trong máu của bà Wu tăng cao đột biến và được chuẩn đoán là nhiễm toan ceton, nếu không điều trị kịp thời có thể khiến tính mạng bị đe dọa. Tình huống này khiến bà Wu có chút khó hiểu vì nửa năm qua bà không hề ăn tinh bột mà chỉ nạp rau vào cơ thể mà lượng đường trong máu vẫn tăng cao.
Lượng carbohydrate < 40% hoặc > 70% tổng năng lượng tiêu thụ trong ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong. Những đối tượng có lượng carbohydrate hằng ngày là 50-55% có nguy cơ tử vong thấp nhất. Nói cách khác, lương thực chính như cơm không thể không ăn và khi ăn cũng không thể ăn quá nhiều. Nếu bạn chỉ ăn rau và không ăn cơm trong một thời gian dài, bạn có thể gặp phải những vấn đề sau:
1. Mất cơ
Carbohydrate trong lương thực chính là chất chính để cung cấp năng lượng, nếu nạp vào cơ thể không đủ trong thời gian dài, cơ thể sẽ không được cung cấp đủ protein, dễ dẫn đến tình trạng mất cơ bắp. Và việc bỏ qua thực phẩm chính sẽ khiến cơ thể sử dụng protein để tạo năng lượng, điều này sẽ làm mất cơ bắp hơn nữa.
2. Hôi miệng
Không đủ lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống, cơ thể cần tiêu thụ chất béo và protein để tạo năng lượng. Trong quá trình trao đổi chất, chất béo chuyển hóa không hoàn toàn sẽ sinh ra xeton, từ đó sẽ sinh ra mùi khó chịu giống như trái cây thối, lên men cũng sẽ gây ra mùi hôi rõ rệt trong miệng. Sự phân hủy protein rất dễ tạo ra các chất amoniac, cũng có mùi rõ ràng.
3. Suy giảm trí não
Ăn không đủ chất sẽ dẫn đến cơ thể không dung nạp đủ gluxit, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động tư duy của não bộ, dễ xảy ra các vấn đề như kém tập trung, thiếu năng lượng, tư duy chậm chạp.
4. Gan nhiễm mỡ
Chỉ ăn rau mà không ăn các loại thực phẩm chính trong thời gian dài sẽ tạo thêm gánh nặng cho gan, dễ dẫn đến hiện tượng peroxy hóa lipid trong cơ thể, làm tổn thương tế bào gan, gây gan nhiễm mỡ .
5. Nhiễm toan ceton
Nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, như bà Wu, hoàn toàn không ăn cơm để kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng cách tiếp cận này rất sai lầm! Việc không ăn các loại thực phẩm thiết yếu trong thời gian dài rất dễ dẫn đến hạ đường huyết, đồng thời cũng có thể gây ra các triệu chứng nhiễm toan ceton như buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi và kiệt sức.
Những thực phẩm tốt cho sức khỏe có thể thay thế cơm trắng
- Gạo lứt: Gạo lứt trong quá trình chế biến chỉ được tách lớp vỏ, so với gạo trắng thì vẫn giữ được lớp vỏ và mầm. Gạo lứt giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp kiểm soát đường huyết sau bữa ăn, rất thích hợp cho người giảm cân và bệnh nhân tiểu đường.
- Khoai lang: Khoai lang rất giàu chất xơ, có thể cản trở quá trình hấp thụ đường và chất béo sau khi vào đường ruột, rất hữu ích cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
- Kiều mạch: Hàm lượng chất xơ trong kiều mạch rất cao, khoảng 13,3g/100g, ngoài ra nó còn chứa các thành phần như quercetin và rutin, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn.
- Bột yến mạch: Bột yến mạch rất giàu chất xơ, đồng thời chứa thành phần β-glucan, sau khi vào cơ thể tốc độ tiêu hóa rất chậm, có thể sinh ra cảm giác no khiến cơ thể không ăn quá nhiều.
Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét