Vitamin là yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, nhất là đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Thiếu hụt các khoáng chất và vitamin cần thiết, người bị tiểu đường sẽ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng như mắc các bệnh lý về thần kinh, tim mạch, mắt, thận và suy giảm hệ miễn dịch. Bài viết dưới đây sẽ phân tích tầm quan trọng trong việc bổ sung các loại vitamin cho người tiểu đường theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế.
1. Người bị tiểu đường nên bổ sung vitamin A
Vitamin A là dưỡng chất cần thiết giúp đôi mắt luôn sáng rõ, ngoài ra còn có tác dụng bảo vệ các mô, da khỏi bị nhiễm trùng và thúc đẩy tăng trưởng các tế bào trong cơ thể.
Vitamin A được tìm thấy trong các loại thực vật với tiền chất là Beta Carotene khi dung nạp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành Vitamin A, đóng vai trò giống như một chất giúp chống lại quá trình oxy hóa.
2. Vitamin B - vitamin cho người tiểu đường
Các vitamin nhóm B bao gồm axit folic, biotin, cholin, axit pantothenic, niacin, B1, B2, B6 và B12 tham gia vào quá trình chuyển hóa chất đạm, chất béo, chất bột đường và sản xuất năng lượng.
Trong số các vitamin thuộc nhóm B, vitamin B6 có tác dụng duy trì chức năng gan, chức năng thần kinh, tăng cường năng lượng và trao đổi chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin B6 góp phần chống stress, duy trì chức năng não, bảo vệ tim mạch và tăng cường sức đề kháng. Những người bị xơ vữa động mạch có thể giảm lượng cholesterol trong máu thông qua bổ sung vitamin B6.
Những người theo chế độ ăn chay trường, không bổ sung chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ động vật và vitamin sẽ có xu hướng bị thiếu hụt B12 dẫn đến chứng thiếu máu.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng người bệnh chỉ nên bổ sung các vitamin nhóm B khi có chỉ định từ bác sĩ.
3. Vitamin C
Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ miễn dịch, sản sinh collagen và củng cố độ vững chắc cho thành mạch, mao mạch. Nhờ vậy, vitamin C giúp cho da cũng như mô nướu luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa các vết thâm tím và cơ thể hấp thu được những nguồn thực vật chứa sắt một cách dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, loại vitamin này còn có công dụng bảo vệ tế bào trong cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của các bệnh lý do stress oxy, ngăn ngừa nguy cơ tổn thương mạch máu do rối loạn chức năng nội mô hoặc tiểu đường gây ra.
4. Khoáng chất rất cần thiết cho người tiểu đường
Một trong những khoáng chất quan trọng phải kể đến đó là kẽm. Kẽm giúp kích thích các tế bào lympho B phát triển, tạo thành một tuyến phòng thủ chống lại nhiễm trùng, tăng cường sức đề kháng. Ở những người tiểu đường tuýp 2 do trong mạch máu luôn tồn tại glucose, lâu ngày thành mạch sẽ bị làm cho suy yếu và dễ gặp tổn thương, từ đó gia tăng nguy cơ viêm nhiễm.
Khác với những người khỏe mạnh, trong huyết thanh của bệnh nhân đái tháo đường thường có nồng độ kẽm thấp hơn đáng kể. Sự thiếu hụt này gây suy giảm khả năng miễn dịch, gan dễ gặp tổn thương.
Đối với người bị tiểu đường, kẽm có vai trò tham gia vào hoạt động chuyển hóa đường và làm chất xúc tác trong quá trình bài tiết insulin, giúp bệnh nhân thuyên giảm nồng độ glucose trong máu. Không chỉ có vậy, kẽm thường tập trung chủ yếu ở hệ thần kinh trung ương (chiếm 1,5% tổng lượng kẽm trong cơ thể) cho nên việc thêm kẽm vào danh sách cần bổ sung hàng ngày sẽ góp phần thúc đẩy tốc độ dẫn truyền thần kinh ở những người đái tháo đường tuýp 2. Qua đó giúp giảm đáng kể các biến chứng liên quan tới hệ thần kinh cho người bệnh.
5. Vitamin D
Ít ai biết rằng vitamin D có tác dụng hỗ trợ cơ thể hấp thụ photpho và canxi dễ dàng hơn. Bên cạnh việc hấp thụ loại vitamin này từ đồ uống và thực phẩm theo chế độ ăn dành cho người tiểu đường, cơ thể cũng tự sản sinh ra được những loại hoạt hóa của vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Một số nghiên cứu trong thời gian gần đây cho hay, vitamin D được chứng minh là giúp giảm thiểu nguy cơ mắc cách bệnh ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt. Những người hay bị thiếu vitamin D là do thường sống trong môi trường thiếu ánh sáng mặt trời (nhất là trong những ngày mùa đông) và người cao tuổi (do tuổi càng cao thì khả năng tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời của cơ thể sẽ càng giảm).
6. Vitamin E
Vitamin E có công dụng chính là bảo vệ tế bào khỏi tác động hư hại từ bên ngoài, chống lại quá trình oxy hóa. Đây là loại vitamin bao gồm 8 hợp chất với những tác dụng khác nhau, trong đó mỗi hợp chất lại có một số dạng được gọi với cái tên là các đồng phân lập thể.
Khác với những loại vitamin còn lại, vitamin E là một loại dinh dưỡng vi lượng đặc biệt mà bạn khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của cơ thể thông qua khẩu phần ăn bình thường, trừ các loại thực phẩm có bổ sung vitamin E. Chính vì thế, cần đặc biệt lưu ý bổ sung thêm loại vitamin này trong chế độ ăn dành cho người tiểu đường.
Nếu người bệnh đang dùng bất kỳ loại thuốc chống đông máu hay làm loãng máu nào, cần cung cấp thông tin cho bác sĩ trước khi sử dụng thêm vitamin E vì điều này có thể gây nên những phản ứng phụ không mong muốn.
7. Vitamin K
Vitamin K được coi là một nhân tố không thể thiếu trong quá trình đông máu. Nó có công dụng tạo protein cho xương, máu và thận. Do đó nếu bệnh nhân tiểu đường đang sử dụng các thuốc chống đông máu thì nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa khi có ý định bổ sung vitamin K.
Bên cạnh những vitamin cho người tiểu đường kể trên, bệnh nhân cũng nên cân nhắc tới việc bổ sung các chất khác như Crom (đem lại hiệu quả giảm glucose nhẹ, thích hợp cho người đái tháo đường tuýp 2), Axit béo Omega 3 (giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh tim nhờ công dụng ức chế lượng triglyceride cao), chất xơ với công dụng kiểm soát đường huyết
Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có cho mình danh sách những vitamin dành cho người tiểu đường và cần phải lưu ý rằng trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm bổ sung vitamin nào cũng cần hỏi ý kiến từ bác sĩ điều trị. Bởi vì nếu tự ý sử dụng, nguy cơ ngộ độc do quá liều và tác dụng phụ của thuốc gây ra là rất cao.
Nguồn: https://medlatec.vn/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét