Chuối là thực phẩm bổ dưỡng, chúng không chỉ là nguồn cung cấp kali, magie và vitamin B tuyệt vời mà còn chứa đầy chất xơ và chất chống oxy hoá chống ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn nhiều chuối là cũng có lí do.
Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Makerere, chuối chứa một lượng đáng kể axit tannic, chất này vô hại với liều lượng nhỏ nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ với lượng lớn. Trong ngắn hạn, ăn nhiều axit tannic có thể gây táo bón và về lâu dài, nó có thể tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật (hoặc sức khỏe đường ruột) của bạn.
Bà Lauren Harris-Pincus, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của The Protein-Packed Breakfast Club, cho biết: “Chuối có thể gây táo bón nếu ăn số lượng nhiều, liên tục. Vì vậy, hãy theo dõi các triệu chứng của bạn.
Bà Lauren cho biết thêm: "Với bất cứ ai có lượng đường trong máu cao, cũng nên theo dõi kỹ các triệu chứng của cơ thể khi ăn chuối và báo cáo lại ngay với bác sĩ".
Một yếu tố khác cần xem xét là chuối có chứa một loại đường tự nhiên có tên là sorbitol, có thể kích hoạt các tác dụng giống như thuốc nhuận tràng trong cơ thể bạn khi bạn tiêu thụ nhiều.
Chuối cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, một loại carbohydrate cụ thể được biết là gây ra khí. Khi cơ thể bạn bắt đầu phá vỡ cả sorbitol và chất xơ hòa tan cùng nhau, nó tạo ra carbon dioxide, khí methane và hydro — có thể dẫn đến đầy hơi. Đặc biệt đối với những người đang đối mặt với các vấn đề tiêu hóa, ăn một lượng lớn chất xơ hòa tan có trong chuối có thể dẫn đến đầy hơi và táo bón.
Ông Andres Ayesta, chuyên gia dinh dưỡng, CEO của Planos Nutrition nói: “Trái cây chứa đường fructose, có thể gây ra các triệu chứng ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Tuy nhiên, những người khác nhau có các kích hoạt IBS khác nhau".
Ngoài ra, nếu bạn chưa ăn một chế độ ăn giàu chất xơ và đột nhiên bắt đầu ăn nhiều chuối — thì ruột già của bạn phải mất rất nhiều công sức để phân hủy chất xơ hòa tan và khi nó bị quá tải, bạn có thể bị đầy hơi.
Ông Ayesta cho biết: “90% lượng calo trong chuối đến từ carbs, và điều quan trọng là phải có nguồn protein và chất béo kết hợp với nhau trong chế độ ăn uống của bạn. Bởi nếu không bao gồm nguồn protein và chất béo cũng có thể gây ra việc tăng đột biến lượng đường trong máu khiến bạn cảm thấy uể oải."
Để cân bằng, Harris-Pincus khuyên bạn nên kết hợp chuối với sữa chua Hy Lạp và các loại hạt hoặc phô mai tươi và hạt chia - theo cách đó, bạn cũng sẽ nhận được một lượng chất béo và protein lành mạnh.
Ngoài ra, người trào ngược dạ dày và đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn chuối tiêu vì loại chuối này có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn tuyệt đối không ăn khi bụng đói, nên ăn khi bụng no và ăn sau bữa cơm 20 – 30 phút.
Điểm mấu chốt: Miễn là lượng chuối bạn tiêu thụ cho phép đáp ứng nhu cầu của cơ thể và không gây ra bất kỳ khó chịu nào đáng chú ý về tiêu hóa, thì bạn có thể thoải mái thưởng thức siêu thực phẩm này thường xuyên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét