Cam được biết đến là
thực phẩm có nguồn dinh dưỡng rất cao, bổ dưỡng cho sức khỏe và tăng cao sức đề
kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với một số nhóm người việc ăn hay uống nước
cam cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Người vừa phẫu thuật
Trong cam chứa một lượng
axit citric tương đối cao và tồn tại dưới dạng muối natri citrat. Chất này
thường dùng để chống đông máu vì khi chất này vào cơ thể sẽ tạo phức hợp với
ion Ca ++ làm cản trở quá trình thrombin (một loại enzyme) và prothrombin (một
loại protein được sản xuất bởi gan) đây là những yếu tố quan trọng đóng vai trò
trong quá trình đông máu.
Do đó, đối với những người
sau phẫu thuật về đường tiêu hoá như dạ dày, ruột... khi các vết mổ chưa hồi
phục thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ và thận trọng trong việc ăn cam để tránh ảnh
hưởng tới sức khoẻ.
Người đang uống thuốc
Đối với những người đang
uống thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh thì không nên uống nước cam.
Trong cam chứa phần lớn là
axit một chất tương tự như naringin, chất này làm bất hoạt 2 men vận chuyển
CYP3A4 và OATP1A2 dẫn tới cơ thể khó hấp thu đầy đủ và có thể làm phá vỡ cấu
trúc hóa học của thuốc.
Khi đó thuốc kháng sinh sẽ
không còn tác dụng kháng khuẩn, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.
Người bị viêm loét dạ dày,
tá tràng
Đối với những người đang bị
viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên ăn hoặc uống nước cam.
Nguyên nhân là do cam chứa
axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến
tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Người bị bệnh thận
Trong cam
rất giàu vitamin C, do đó, việc ăn quá nhiều cam có thể sẽ dẫn đến tiêu thụ quá
nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn
đến sỏi tiết niệu và sỏi thận.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét