Thứ Ba, 1 tháng 10, 2013

NƠI ẤY BÌNH YÊN

                              
                         

        

                                    NƠI ẤY BÌNH YÊN

2013          Đạo Sư đã nhận được tập Tranh Thư Pháp "NƠI ẤY BÌNH YÊN" rồi.

      Sách trình bày đẹp,rất ấn tượng,nội dung gợi mở sâu xa.
      Tranh và những dòng thư pháp trong đó làm cho tâm hồn con người dịu lại, như lắng đọng một sự bình yên.
      Thủ pháp của thư pháp thì linh hoạt,mạnh mà uyển chuyển,xứng đáng để thưởng ngoạn.
      Đạo Sư mong rằng,NƠI ẤY BÌNH YÊN sẽ được lan toả,để những ai đón nhận nó sẽ có những giây phút bình yên trong cuộc đời đầy giông bão. .. ..

                                                                           Tháng 7/2013

                                                                                          ĐSCTNH

       

NƠI ẤY BÌNH YÊN là tựa đề của một tập Tranh - Ảnh - Thư pháp mô tả những cảm xúc về cái Chân - Thiện - Mỹ của Minh Đạo, một người con Quảng Trị bình dị và hướng thượng. 
Hy vọng với ý tưởng và nghệ thuật trình bày của tập sách sẽ giúp mang đến cho độc giả những chất liệu quý giá của cuộc sống!
Tập sách khổ 21 x 21 cm in tại Công ty Liên Tường và nộp lưu chiểu Quý II – 2013.
Kính giới thiệu.

Thượng toạ Thích Tâm Đức
Phó viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.
Thượng toạ Thích Tâm Đức tốt nghiệp Cử nhân Phật học năm 1988 và Cao học Sử năm 1991 tại Việt Nam. Tốt nghiệp cao học Phật học năm 1993 tại trường Đại học Delhi, Ấn Độ. Hoàn thành chương trình Tiến sĩ Phật học năm 1997 với luận án "Thiền Phật giáo Việt Nam thời Trần", nhận bằng Diploma tiếng Pali năm 1998, bằng Diploma tiếng Trung Quốc năm 1998 và hoàn thành tiếp Tiến sĩ Triết học năm 2003 với luận án "Triết lý Kinh Pháp Hoa - Phân tích khái niệm và học thuyết".
Hiện nay Thượng toạ là Ủy viên Hội đồng Trị sự, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam; Phó viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam; Phó Viện trưởng và Giảng viên của trường Đại Học Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh.
Thượng toạ đã từng giảng pháp tại Mỹ, Canada và tham dự các hội nghị tôn giáo thế giới như ở Ấn Độ, Thái lan, Taiwan, Phillippines, New Zealand, Úc. Thượng toạ đã đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu bài tham luận "Conflict and Illusions" (Xung đột và Ảo giác) tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (New York, Hoa kỳ) vào ngày 16/5/2011.
Ngoài những bài viết tham luận quốc tế và ở các báo chí trong nước Thượng toạ còn thuyết giảng ở một số tỉnh thành trong cả nước. Năm 2008, Thượng toạ đã xuất bản và ấn tống sách "Buddhist Solutions" (Những giải pháp Phật giáo).


Tháng 8/2013

(Cảm nhận tập sách Tranh-Ảnh-Thư pháp NƠI ẤY BÌNH YÊN của thầy Minh Đạo)
 Trong kiếp nhân sinh nơi cõi trần gian nầy, cuộc sống luôn bôn ba, cuốn hút vào vòng xoáy của nợ áo cơm, của danh, của lợi, của quyền lực, của tiền tài... Ôi thôi! trăm ngàn thứ nó đeo đẳng lên kiếp sống khiến cho ta phải tất bật, đầu tắt mặt tối để đi tìm những thứ để thỏa mãn dục vọng trong ta, cho đến một lúc nào đó tỉnh giấc Nam Kha thì “bao nhiêu năm làm kiếp con người, rồi một chiều tóc trắng như vôi...” và “nhìn lại mình đời đã xanh rêu” như cố nhạc sỹ Trịnh Công sơn đã nói, cho đến khi ra đi giã từ hơi thở thì thấy tất cả chỉ là phù du ảo mộng.
 Thế nhưng ta vẫn trôi lăn theo dòng đời dẫu rằng đôi khi thấy mệt mỏi rã rời, và chúng ta cảm thấy hụt hẫng, chới với nên vội đi tìm chỗ an trú cho tâm hồn, rất nhiều người tìm đến đức tin để mong rằng sau khi giả từ cõi thế sẽ được lên tới một nơi bình an nào đó như là cõi Cực Lạc hay Thiên Đường! Và trong khi chờ đợi, chúng ta tiếp tục sống trong khổ đau, phiền não. Ta đâu biết rằng cõi Tịnh Độ ngay chốn trần gian khi ta biết quay về nương tựa vào chính mình, buông xả đi mọi dục vọng, quá khứ không truy tìm, vì quá khứ đã qua rồi, tương lai không ước vọng vì tương lai thì chưa đến, sống an trú trong hiện tại, thiểu dục tri túc, an nhiện tự tại vì ta biết rằng “Xôn xao trong cõi Ta Bà, thịnh suy vinh nhục chỉ là sắc không”. Mọi sự khổ đau, phiền não sẽ tan biến khi ta biết sống tỉnh thức, an trú trong hiện tại đó chính là NƠI ẤY BÌNH YÊN.
 Tập sách TRANH-ẢNH-THƯ PHÁP của thầy Minh Đạo (phu quân cô Võ Thị Hồng) được lồng ghép hết sức tinh tế,  nghệ thuật giữa những bức tranh, ảnh đậm chất thiền với những câu Pháp cú, Thiền ngữ được thể hiện bằng nét bút tài hoa của thầy.
 Quyển sách gần 70 bức tranh thư pháp đều tập trung thể hiện một chủ đề “NƠI ẤY BÌNH YÊN”. Qua tập sách thầy đã gởi gắm một thông điệp về một phương pháp sống an lạc ngay trong cuộc đời đầy khổ đau nầy. Hãy để tâm tư ta thật lắng đọng, an tịnh rồi lần giở từng trang sách, chậm rãi ngắm từng bức tranh, nghiền ngẫm từng câu chữ ta sẽ thấy như đang đi vào một chốn thiền môn, vạn vật đều an nhiên tự tại, một sự tĩnh lặng sâu thẳm trong tâm hồn, ta cảm nhận được từng hơi thở an lạc, một mặt hồ phẳng lặng soi bóng núi xanh và bầu trời bồng bềnh mây trắng lãng du...
                                                                                            Những ngày tháng hạ,
                                                                                     Tâm Lễ-Nguyễn Ngọc Luật
  
Không có nhận xét nào: