Thứ Sáu, 17 tháng 12, 2021

25 THỰC PHẨM CÓ THỂ GIẾT CHẾT BẠN GÂY UNG THƯ NẾU KHÔNG NGỪNG ĂN CHÚNG

 Dù cơ thể chúng ta là một bộ máy được tạo ra để tiêu hóa toàn bộ thức ăn nhưng chất phụ gia như chất bảo quản, sodium và nhiều đường hơn, tình trạng căng thẳng (stress) làm tệ đi việc tiêu hoá thức ăn

Dù cơ thể chúng ta là một bộ máy được tạo ra để tiêu hóa toàn bộ thức ăn, buồn thay, thực tế rằng chế độ ăn của chúng ta có nhiều những món ăn đã chế biến hơn là đồ hữu cơ. Những chất phụ gia như chất bảo quản, sodium và nhiều đường hơn, tình trạng căng thẳng (stress) của bạn sẽ gây khó hơn trong việc tiêu hóa bữa ăn. Trong trường hợp tốt nhất, thức ăn đã qua chế biến có thể làm chúng ta mệt mỏi nhanh hơn và hoạt động chậm hơn cả ngày. Còn trường hợp tệ nhất, vài món còn gia tăng nguy cơ bị ung thư.

Để làm vấn đề càng khó hiểu hơn, nhiều loại đồ ăn còn được dán nhãn “có lợi cho sức khỏe”. Nếu bạn đang bắt đầu trên chặn đường để có cuộc sống lành mạnh hơn, hãy đảm bảo cắt giảm những món ăn dưới đây khỏi chế độ ăn của mình.

1. Cá hồi

Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 đáng tin cậy, cần để chúng ta phát triển trí óc khỏe mạnh. Tuy nhiên, những thứ được chăn nuôi lại có thể khá kinh khủng. Chúng bơi trong những hồ khổng lồ đầy thuốc kháng sinh, là thứ có khả năng dẫn đến ung thư cho con người khi hấp thụ một lượng lớn. Tránh ăn đồ đóng hộp và cá hồi nuôi và nên gắn bó với những thứ ngoài tự nhiên.

2. Cá Chăn Nuôi Nói Chung

Dù cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt hảo, cá nuôi, nhất là đồ ăn làm từ Trung Quốc, thật ra có thể có những tác hại bất lợi lên sức khỏe chúng ta. Vài khu chăn nuôi cá chứa đầy hóa chất gây ung thư từ trong quá trình chăn nuôi. Có thể không sao khi bạn giới hạn lượng tiêu thụ cá nuôi xuống một lần mỗi hai tháng, nhưng tốt nhất nên tìm cá tươi, ngoài tự nhiên

3. Cá Đóng Hộp

Có ít nhất hai thứ bạn cần quan tâm khi mở một lon cá hộp. Đầu tiên là hàm lượng thủy ngân. Cá nước ngọt tiếp xúc với mật độ thủy ngân rất cao, nên tiêu thụ chúng quá thường xuyên dễ làm bạn tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Điều thứ hai, hàm lượng muối cao không tả nổi!

4. Thuốc Trừ Sâu/Rau/Rau củ/Khoai Tây

t

Nếu bạn mua các sản phẩm từ siêu thị, tỷ lệ bạn tiêu thụ những hóa chất khó phát âm là khá đáng kể trong mỗi một bữa ăn. Thuốc trừ sâu rất có hại cho con người với liều lượng lớn. Các triệu chứng khi hấp thụ quá nhiều thuốc trừ sâu bao gồm đau bụng, tiêu chảy và và một vài chứng lo âu. Nên cân nhắc làm một khu vườn sau nhà hoặc mua từ các chủ trại bán đồ hữu cơ.

5. Chuối

Nhiều người sợ rằng những vật biến đổi gen (GMOs) có thể tăng nguy cơ bị ung thư. Trong khi chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều đó tồn tại, niềm tin ngăn mọi người lựa chọn những đồ được trồng số lượng lớn và hướng đến những lựa chọn hữu cơ hơn. Nếu bạn thích những món hữu cơ hơn những món trồng với các chất phụ gia hóa học, thật lòng mà nói, cứ đi theo những gì bạn nghĩ là đúng.

6. Các Sản Phẩm Khoai Tây Đã Qua Chế Biến (Bánh, Khoai Tây Chiên)

Khoai tây là nguồn cung cấp carbonhydrat đáng tin cậy khi được chế biến chuẩn xác. Tuy nhiên, Khoai tây chiên, lại không là một món ăn vặt lành mạnh. Chủ yếu do hàm lượng chất béo chuyển hóa và sodium cực cao ở mỗi lần cắn. Và sẽ khá thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến các chất phụ gia được cho vào mỗi miếng bánh.

7. Lòng Đỏ Trứng

Dù trứng rất giàu lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (loại có lợi) và protein, lòng đỏ của chúng lại chứa nhiều chất béo bão hòa dẫn đến tăng mức độ cholesterol. Và như chúng ta đã biết, nhiều cholesterol nghĩa là nguy cơ bị bệnh về tim tăng lên. Do đó chúng ta sẽ thường được khuyến cáo 1 tuần chỉ nên ăn 2 quả trứng. Nên đối với những bạn ăn eatclean khi thêm trứng vào xà lách, hãy đảm bảo rằng bạn bỏ lòng đỏ đi đã.

8. Cà Chua Đóng Hộp

Là phần nền cho pizza và sốt mì Ý, có thể bạn sẽ thất vọng khi biết được cà chua hơi có hại cho sức khỏe mình. Đặc biệt đúng cho những người nam thích cà chua đóng hộp quá mức. Khi cơ thể chúng ta trữ quá nhiều lycopene, là thứ cho cà chua màu đỏ đặc trưng, nó có thể làm việc bài tiết nước tiểu khó khăn hơn, điều này có thể làm căng tuyến tiền liệt của bạn.

9. Thịt Chế Biến

Thịt chế biến là thịt được xử lý để gia vị ngấm vào chúng. Hình thức thông dụng nhất của thịt chế biến là thịt nguội, thịt xông khói, và thịt khô. Chất bảo quản đi vào thịt đã chế biến không tốt cho sức khỏe của chúng ta dù liều lượng là bao nhiêu đi nữa. Nên tránh thịt chế biến như tránh dịch bệnh!

10. Kẹo Dẻo

Mặc dù ăn những món dai dai tươi vui này không bao giờ là đủ, chúng có thể tàn phá cơ thể của bạn nhiều hơn việc chỉ gây sâu răng. Tiêu thụ một lượng quá lớn kẹo dẻo mỗi lần ăn có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, hoặc táo bón. Các triệu chứng không lắng xuống trong vòng vài giờ đồng hồ, thì bạn nên hẹn với bác sĩ của mình ngay. Sự ngọt của kẹo dẻo cũng có thể gây chán ăn đối với trẻ nhỏ làm cho chúng không có hứng thú đối với những bữa ăn chính nữa.

11. Dưa Chuột Ngâm

Dưa chuột ngâm cho những phát cắn lên bánh sandwich và burger giòn tan. Chúng còn là món ăn vặt làm thỏa mãn chiếc lưỡi của chúng ta. Chúng không chứa nhiều calories lắm, nhưng có thứ khác bạn nên biết đến: một quả dưa ngâm có thể đẩy lượng sodium trong người bạn lên mức quá tải và hơn cả lượng cần cho một ngày, làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến đột quỵ, vấn đề về thận, và bệnh đau tim.

12. Sữa

t

Dù sữa rất tốt cho trẻ đang phát triển, tiêu thụ quá nhiều sữa có thể dẫn đến những vấn đề nguy hiểm hơn cả đầy hơi và tiêu chảy. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất béo trong sữa có thể tăng nguy cơ bị ung thư. Cho người lớn, sẽ không sao nếu chỉ thỉnh thoảng uống sữa, nhất là sữa với hàm lượng chất béo thấp.

13. Mật Ong

Có thể bạn đang băn khoăn rằng sao mật ong, một siêu thức ăn rất tự nhiên giúp chữa lành vết bỏng và giảm huyết áp, lại có khả năng gây hại cho sức khỏe bạn. Thì, thật ra mật ong là một món ngọt, nên nó chứa đầy calories với đường. Chỉ nên tiêu thụ vừa phải mật ong-một thìa đầy thứ si-rô vàng óng này rất có ích về lâu về dài.

14. Táo

Chắc bạn đang tự hỏi rằng sao thứ trái cây giúp bạn tránh xa bác sĩ lại gây ra ung thư. Sự thật thì táo, cũng như các loại trái cây khác và rau củ như dâu tây và cà rốt, có chứa hợp chất hóa học hữu cơ acetaldehyde. Hợp chất hóa học này là sản phẩm phụ của quá trình oxy hóa, có thể tăng nguy cơ bị ung thư cho con người. Chỉ cần đừng ăn hơn một giạ táo mỗi lần ăn.

15. Ngũ Cốc


Thứ ngũ cốc duy nhất có thể có ích cho sức khỏe là hoàn toàn từ hạt và yến mạch. Tuy nhiên, các nhà sản xuất tắm ngũ cốc của họ bằng đường và chất bảo quản để cho chúng ngon miệng hơn. Quá nhiều đường từ ngũ cốc hoặc các món ngọt khác có thể dẫn đến tiểu đường và bệnh về tim. Đừng quá tin các nhãn ghi “có lợi cho sức khỏe” trên bao bì.

16. Thịt Xông Khói

Trước đó, chúng ta nói về thịt chế biến có hại ra sao, nhưng giờ hãy tập trung vào thịt xông khói. Lượng đường và axit amino trong thịt phản ứng rất xấu với nhiệt độ cao. Vết khét trên thịt nướng có thể đẩy cao nguy cơ bị ung thư-đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và ung thư đại trực tràng. Giờ bạn có thêm lý do để không ăn sườn bò chín đều rồi.

17. Thừa Thịt Đỏ

t

Con người có thể ăn thịt đỏ, nhưng không có nghĩa là nên ăn nó mỗi ngày. Quá nhiều thịt đỏ có thể tăng nguy cơ tiểu đường, bệnh về tim, và ung thư đại trực tràng. Nên giới hạn lượng tiêu thụ thịt đỏ xuống ít nhất ba lần mỗi tuần với chỉ 350 gram mỗi lần ăn nhưng làm ơn cứ thoải mái ăn ít lại!

18. Thừa Bột Ngọt và Muối

Bột ngọt và muối là gia vị cho món ăn của bạn để gia tăng thêm hương vị. Vấn đề là nó rất dễ quá liều khi sử dụng cả hai nguyên liệu trong các bữa ăn gia đình, chứ đừng nói đến khi đi mua đồ ăn vặt đã chế biến ở siêu thị. Chỉ nên dùng gia vị bạn cần khi đủ tỉnh táo để biết mỗi ngày mình tiêu thụ bao nhiêu.

19. Cà Phê

t

Hiếm có người nào hoạt động được cả ngày mà không uống ít nhất một tách cà phê. Tin tốt là cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngừa các bệnh nghiêm trọng. Tin xấu là quá nhiều cà phê có thể gây rối loạn giấc ngủ, làm bạn sung sức ở những khung giờ bất thường, và khuếch đại chứng lo âu.

20. Dầu Tinh Chế/Margarine

t

Dầu tinh chế là một loại chất béo với các chất phụ gia giúp nó nhìn trong hơn. Đúng là sản phẩm làm ra nhìn rất đẹp, nhưng cuối cùng, dầu tinh chế và margarine chứa đầy chất béo omega-6, làm tăng nguy cơ bị bệnh về tim cho bệnh nhân tiểu đường, làm đông máu, và bí tiểu.

21. Bánh Ngọt và Bột Tinh Chế

t

Bột mì trắng tinh chế là bột mì không có mầm hoặc cám. Về cơ bản thì, nó là thành phần gần như ít chất xơ trong các món nướng và chiên. Bột tinh chế có thể làm giảm quá trình tiêu hóa, nghĩa là làm chậm sự trao đổi chất và góp phần làm tăng cân. Với lại, mứt đầy đường và nhân được cho vào bánh ngọt không hẳn là tốt cho vòng eo của bạn lắm.

22. Bỏng Ngô

t

Bỏng ngô có thể là món có lợi cho sức khỏe nếu bạn tự làm nó và tránh ngâm trong bơ, caramen, và rắc một ly muối hoặc đường lên trên. Còn về phần bỏng ngô bạn mua ở siêu thị và rạp phim, chúng chứa đầy sodium và margarine, một chất thay thế rẻ tiền nhưng lại nguy hiểm hơn bơ nhiều. Nên tự mình làm bỏng ngô hoặc ăn đỡ rau cần tây khi dành cả ngày xem Netflix.

23. Phô Mai

t

Bỏ qua vấn đề không dung nạp lactose, phô mai cũng không tốt cho bạn lắm. Đúng là ngon thật, và còn có thể là nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời, nhưng phô mai bán ở siêu thị thì chứa đầy lượng-bạn đoán đi-là muối. Ăn quá nhiều phô mai và bạn có thể bị tăng lượng cholesterol và nguy cơ cao hơn mắc bệnh về tim.

24. Nước Ngọt Có Ga

t

Mặc dù ai cũng biết nước ngọt có ga là không tốt cho bạn, nhưng cũng rất quan trọng khi biết nó không tốt đến mức nào. Đầu tiên, chúng không làm bạn no, và lượng đường cao trong nước ngọt chỉ làm tăng vòng eo của bạn. Kế đến, chúng có thể dẫn đến kháng insulin, là chìa khóa cho hội chứng chuyển hóa.

25. Hạt Điều

Đừng bao giờ ăn hạt điều sống. Chúng có chứa xyanua, mà theo như các nghiên cứu cho thấy, có thể giết bạn. Còn về phần được rang và cho vào can hoặc lọ, chúng chỉ hơi tốt cho bạn thôi. Hạt điều có nồng độ oxalate khá cao, góp phần gây ra vấn đề về thận và các chứng bệnh khác.

Nói chung, tân tiến theo thời đại cũng sẽ dẫn đến những hệ luỵ về sức khoẻ cho con người. Chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy ông bà ta xưa kia tuy cuộc sống có chút cực nhọc, khó khăn nhưng vấn đề sữ khoẻ thì cực kì tốt. Do đó không có j nhiều là tốt, và không phải nạp nhiều đồ tốt vào cơ thể là sẽ bổ dưỡng. Nên cân nhắc về số lượng, hàm lượng cũng như mức độ thường xuyên của những thực phẩm bạn đang dùng nhé.

Theo nguồn: https://myhealthreads.com

Không có nhận xét nào: