Thứ Ba, 1 tháng 12, 2015

BÀI HỌC CÒN ĐỂ LẠI

                                         

Bài học còn để lại
Người con trai đưa cha già vào nhà hàng ăn tối. Người cha già nua yếu ớt khi ăn cứ làm rơi vãi đồ ăn lên quần áo. Khách các bàn ăn chung quanh ai cũng liếc nhìn ông ta không dấu vẻ ghê tởm, nhưng chàng trai vẫn điềm tĩnh như bình thường.
Ắn xong, anh con trai không một chút lúng túng, lặng lẽ đưa cha mình vào phòng vệ sinh, lau sạch các mẩu đồ ăn, các vết dơ, chải lại mái tóc bạc cho cha, sửa lại cặp kính lão cho ngay ngắn trên sống mũi cha. Khi họ trở ra, cả nhà hàng im phăng phắc nhìn hai cha con họ, không hiểu sao lại có người có thể làm cho tất cả mọi người đều ngượng nghịu chung như thế.
Người con trai trả tiền bữa ăn xong, rồi dìu cha ra về.
Lúc ấy, một người đàn ông lớn tuổi trong số các thực khách buột miệng gọi với theo người con, ông ta hỏi: “Anh bạn trẻ này, anh có nghĩ là anh để quên lại cái gì ở đây không vậy ?”
Chàng trai liếc nhanh chỗ ngồi ban nãy rồi trả lời: “Dạ thưa ông không, cháu không có để quên lại cái gì ở đây cả ạ…”
Người đàn ông nhẹ nhàng bảo: “Có, anh đã để lại nơi đây một bài học cho tất cả những ai làm con, và để lại niềm hy vọng cho tất cả những ai làm cha”.
Cả nhà hàng chìm vào im lặng.
A lesson left behind

A son took his old father to a restaurant for an evening dinner. Father being very old and weak, while eating, dropped food on his shirt and trousers. Others diners watched him in disgust while his son was calm.
After he finished eating, his son who was not at all embarrassed, quietly took him to the wash room, wiped the food particles, removed the stains, combed his hair and fitted his spectacles firmly. When they came out, the entire restaurant was watching them in dead silence, not able to grasp how someone could embarrass themselves publicly like that.
The son settled the bill and started walking out with his father.
At that time, an old man amongst the diners called out to the son and asked him, "Don't you think you have left something behind?".
The son replied, "No sir, I haven't".
The old man retorted, "Yes, you have! You left a lesson for every son and hope for every father".
The restaurant went silent. 

                                                                                               Sưu tầm 
 

Không có nhận xét nào: