Nếu vẫn cứ tiếp tục dùng các loại thực phẩm này mỗi ngày thì công sức giảm thiểu đường của bạn sẽ không bao giờ thành công.
Đường tạo ra nguồn năng lượng cho hoạt động của cơ bắp, não bộ và hệ thần kinh. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể đối diện với nhiều bệnh tật.
Năm 2011, Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Hoa Kỳ đã đăng tải kết quả một cuộc nghiên cứu. Trong đó, chỉ rõ mối quan hệ giữa việc uống quá nhiều nước ngọt với tình trạng béo phì ngày càng gia tăng.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đường cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe gan, mức độ nguy hiểm tương tự như thói quen uống rượu. Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều đường được xem là nguyên nhân hình thành bệnh trầm cảm, tiểu đường, ung thư… Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi ngày người lớn chỉ nên tiêu thụ 25gr đường.
Nhận thức được ảnh hưởng của đường lên sức khỏe, nhiều người đã chủ động từ bỏ các thực phẩm giàu đường để không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu vẫn cứ tiếp tục dùng các loại thực phẩm này mỗi ngày thì công sức giảm thiểu đường của bạn sẽ không bao giờ thành công.
9 món ăn chứa nhiều đường hơn bạn nghĩ
Nước ép trái cây
Nhiều người nghĩ rằng, nước ép trái cây có nguồn gốc từ hoa quả nên là đồ uống có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, thành phần nước ép trái cây chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, còn lại là đường, thậm chí có rất ít chất xơ. Thông thường, để tự pha chế một cốc nước ép hoa quả tại nhà thì bạn cần một lượng lớn trái cây. Do vậy, không có gì ngạc nhiên nếu bạn phải nạp nhiều đường vì uống nước ép hơn là lúc ăn chúng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tốt hơn cả là nên ăn trái cây thay vì ép chúng ra thành nước.
Ngũ cốc ăn sáng
Ngũ cốc ăn sáng rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và sự thuận tiện trong khâu chế biến. Thế nhưng, một số ngũ cốc ăn sáng, đặc biệt là các loại để bán cho trẻ em thường chứa rất nhiều đường. Trung bình, trong 30 gram ngũ cốc ăn sáng chứa đến 12 gram đường. Chính vì vậy, để phòng ngừa việc dung nạp quá nhiều đường do ăn ngũ cốc, bạn nên kiểm tra thật kỹ bao bì trước khi mua. Lưu ý chọn loại ngũ cốc có nhiều chất xơ và không chứa đường. Tốt hơn cả là bạn nên tranh thủ thức dậy sớm, tự nấu một bữa sáng lành mạnh với thực phẩm giàu protein như trứng, yến mạch, sữa… Tiêu thụ đồ ăn giàu protein không chỉ có lợi cho quá trình giảm cân mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể rất tốt.
Sốt nướng BBQ
Sốt BBQ được biết đến với mùi vị thơm ngon, tuy nhiên loại sốt này chứa rất nhiều đường. Chỉ với 2 muỗng sốt BBQ đã cung cấp đến 14 gram đường. Thực tế, có tới 40% trọng lượng của sốt BBQ có thể là đường nguyên chất.
Vậy nên, khi lựa chọn mua sốt BBQ, bạn cần kiểm tra kỹ bao bì, chỉ lựa chọn loại sốt ít đường để đảm bảo sức khỏe.
Hoa quả sấy
Các loại trái cây sấy khô đều được gọt vỏ, loại bỏ hết dưỡng chất quan trọng như chất xơ, vitamin C… và được bảo quản trong siro đường.
Vì vậy, việc lựa chọn tiêu thụ trái cây tươi vẫn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với hoa quả sấy. Nếu bạn vẫn muốn dùng trái cây sấy khô, hãy cân nhắc tìm mua trái cây có hàm lượng đường thấp để giảm bớt hấp thụ đường vào cơ thể.
Tương cà
Sinh tố bán sẵn
Sữa chua ăn kèm với trái cây là một lựa chọn rất hợp lý vào buổi sáng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sinh tố đều tốt cho sức khỏe.
Nhiều loại sinh tố được sản xuất thương mại có kích thước lớn và có thể được làm ngọt bằng các thành phần như nước trái cây, kem hoặc si-rô. Điều này làm tăng hàm lượng đường của chúng.
Nhiều loại sinh tố bán sẵn có chứa calo và lượng đường cao đến mức vô lý. Để có một ly sinh tố lành mạnh, tốt nhất bạn nên tự làm ở nhà.
Sữa chua ít béo
Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, chúng cung cấp nhiều protein, ít đường hoặc không có đường.
Tuy nhiên, có không ít loại bơ đậu phộng công nghiệp lại chứa nhiều dầu và vô số đường. Để chọn được loại bơ đậu phộng chất lượng, bạn nên đọc kỹ bảng thành phần trước khi mua.
Khoai tây chiên
Trong một túi khoai tây chiên có thể chứa hàm lượng đường khoảng 3-5%.
Đặc biệt là các loại khoai tây có hương vị thịt nướng, mật ong... hay khoai tây sấy khô.
Ngoài ra, khoai tây chiên cũng chứa nhiều carbonhydrat, lượng carb này được cơ thể chuyển hóa thành đường glucose, làm tăng nguy cơ tiểu đường.
Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét