Trang VnExpress cho biết, cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp
hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh chia sẻ, chỉ cần thực hành tốt 4 bước dưới đây
chúng ta có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc
tăng trưởng trên bề mặt rau củ.
Bước 1:
Kiểm tra rau củ. Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần
dính đất cát.
Ảnh minh họa
|
Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại (Đây là bước quan trọng nhất)
Theo nghiên cứu của Giáo sư Bajwa và Giáo sư Satpathy (Anh), một
số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy
nhiên đối với một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối
hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh, hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần.
Bên cạnh đó, để đảm bảo chất dinh dưỡng thì thời gian ngâm trong nước của các
loại rau củ quả cũng khác nhau.
Ảnh minh họa
|
Cụ thể:
Ngâm bằng nước và thời gian ngâm một số rau, củ, quả thông dụng:
1. Rau củ
- Đậu hà lan và dưa leo: ngâm 10 phút với nước
- Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt) ngâm trong nước 15 phút
- Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ, ngâm trong nước 5 phút
- Bông cải, cà rốt, ớt chuông, ngâm trong nước 15 phút
- Cà chua ngâm trong nước 20 phút
- Rau cho lá (xà lách) ngâm trong nước 15 phút.
- Khoai lang ngâm 10 phút
2. Quả
- Xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ ngâm nước 10 phút
- Các loại berry (dâu tây, dâu tằm, sơ ri,...) ngâm 3-5 phút
- Nho ngâm 5 phút
Ngâm trong nước pha với một muỗng muối bao gồm những loại:
- Bắp cải trắng/tím ngâm 10 phút
- Ớt, khổ qua, mướp hương ngâm 10 phút
- Cà chua ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20
phút)
- Cà tím và bông cải (dạng cọng dài) ngâm 10 phút
Ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh bao gồm:
- Khoai tây và ớt cho thấy ngâm trong dung dịch có tính axit như
chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn. Nên ngâm khoai tây, ớt trong
hỗn hợp này 10 phút.
Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy
Ảnh minh họa
|
- Các loại quả rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây đến 1 phút
- Các loại rau rửa dưới vòi nước chảy trong 2 - 3 phút
- Các loại củ rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút
- Riêng cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút.
Bước 4: Gọt bỏ vỏ (nếu có)
Ảnh minh họa
|
Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm
sàng Anh giải thích lý do phải có các bước này là vì, quá trình ngâm rau sẽ làm
loãng thuốc trừ sâu ở rau, nhất là khi thuốc trừ sâu rơi vào vùng khó rửa như
cuống. Sau đó, việc rửa lại dưới vòi nước chảy là để loại bỏ hoàn toàn thuốc và
vi khuẩn. Nên làm đúng quy trình này, không làm ngược lại.
Tuy nhiên, cơ quan quản lý này cũng lưu ý cho biết, việc ngâm, rửa
rau củ dưới vòi nước không loại bỏ tất cả thuốc, độc tố nếu thuốc đã ngấm vào
bên trong. Do đó nên chọn rau củ còn nguyên vẹn không bị hư là cách tốt nhất.
Minh Anh (tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét