Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

DUỖI THẲNG LƯNG CHO NGƯỜI GÙ 180 ĐỘ

Li Hua 46 tuổi, sống 28 năm với tư thế cúi gập người "cằm trên ngực, xương ức trên xương mu, mặt trên xương đùi" do biến dạng cột sống.
Li ở thành phố Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam, chỉ cao 90 cm, được chẩn đoán mắc bệnh viêm cột sống dính khớp năm 18 tuổi. Từ đó anh sống với tấm lưng gù, mặt chạm vào đùi, không thể đứng, ngồi hay nằm thẳng, gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, sinh hoạt, không thể tự mình ăn uống. 
Với tấm lưng gù, Li Hua chỉ cao 90 cm, mặt chạm đùi, không thể ngước lên. Ảnh: Metropoles
Với tấm lưng gù, Li Hua chỉ cao 90 cm, mặt chạm đùi, không thể ngước lên. Ảnh: Metropoles
Gia đình quá nghèo, Li không được chữa trị sớm. Năm ngoái, anh tới bệnh viện tỉnh yêu cầu phẫu thuật, bác sĩ từ chối vì tiên lượng ca mổ sẽ rất nguy hiểm. 
Tháng 5, giáo sư, bác sĩ Tao Huiren, Trưởng khoa phẫu thuật cột sống và chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Đại học Thâm Quyến đồng ý chữa trị cho Li. Ông miêu tả bệnh tình của Li là "ba trên": cằm trên ngực, xương ức trên xương mu, mặt trên xương đùi. Tim và phổi Li đang chịu một áp lực lớn, nguy hiểm tính mạng. Từ tháng 6, Li bắt đầu tới gặp giáo sư Huiren để được tư vấn, trao đổi hướng chữa bệnh. 
Huiren từng phẫu thuật thành công cho một vài bệnh nhân viêm cột sống dính khớp, song "Li là bệnh nhân có biến dạng nghiêm trọng nhất của tôi từ trước đến nay", bác sĩ Huiren cho biết. "Một bệnh nhân mắc viêm cột sống dính khớp bình thường vẫn có thể ngẩng đầu lên, nhưng Li thì không". 
"Lựa chọn duy nhất của chúng tôi là nắn từng phần xương của Li - xương đùi, đốt sống cổ, đốt sống ngực, đốt sống thắt lưng - và sau đó duỗi thẳng toàn bộ cột sống", Huiren nói. "Rủi ro của ca phẫu thuật này cao gấp 20-30 lần ca phẫu thuật cột sống bình thường, nguy cơ Li bị bại liệt sau phẫu thuật cũng rất cao".
May mắn, ca phẫu thuật thành công. Hiện cơ thể Li đã được duỗi thẳng, anh đã có thể nằm ngửa, ngồi và đứng, đi lại xung quanh với nạng.
"Li có thể đi lại bình thường sau hai, ba tháng làm vật lý trị liệu nữa", bác sĩ nói. "Tất nhiên anh ấy không thể tham gia các hoạt động quá sức như chơi boxing, tennis, song những chuyển động hàng ngày của cơ thể không còn là vấn đề". 
Li hiện đang tập vật lý trị liệu, có thể sẽ đi lại bình thường trong 3 tháng tới. Ảnh: Cat Dumb
Li đang tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật, có thể sẽ đi lại bình thường trong 3 tháng tới. Ảnh: Cat Dumb
Các bác sĩ cho biết độ khó của ca phẫu thuật tương đương hành trình chinh phục đỉnh Everest. Đây là ca biến dạng cột sống nghiêm trọng nhất từng được phẫu thuật tại Trung Quốc.
"Bác sĩ Huiren là người sinh ra tôi lần thứ hai. Lòng biết ơn tôi dành cho bác sĩ chỉ đứng sau mẹ tôi", Li xúc động. 
Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm khớp hiếm gặp do lỗi gene, gây đau, cứng cổ, lưng và xương sườn. Cơ thể đáp ứng lại việc xương bị bào mòn dần bằng cách chuyển hóa nhiều canxi hơn để xương phát triển, song một số trường hợp khiến xương phát triển sai vị trí, các xương riêng lẻ của cột sống có thể hợp nhất vào nhau. Những ca bệnh nặng có thể khiến cột sống cong về phía trước, còn gọi là tật gù lưng.  
Lê Hằng (Theo Asia Wire

Không có nhận xét nào: