Khoai lang là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên với một số người, ăn khoai lang có thể gây hại cho sức khoẻ.
Người đang đói
Trong khoai lang có chứa một lượng đường lớn. Nếu ăn quá nhiều khoai lang và đặc biệt là ăn vào lúc đói sẽ có thể làm tăng mức độ tiết dịch vị của dạ dày, gây nóng ruột, ợ hơi, đầy bụng, khó chịu.
Để tránh nguy cơ gặp phải tình trạng này, tốt nhất bạn nên nấu, luộc hoặc nướng chín khoai để phá huỷ chất men gây đầy bụng trong củ khoai. Đặc biệt là không nên ăn khoai lang khi đói để hạn chế nguy cơ bị nóng ruột, ợ hơi.
Người mắc bệnh thận
Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa cũng sẽ bị yếu đi. Khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A…, làm tăng lượng kali trong cơ thể. Nếu ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người mắc bệnh bệnh thận nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim, yếu tim, gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người bệnh.
Người tiêu hoá kém
Người có hệ tiêu hoá kém thường có những biểu hiện như đầy hơi, ợ nóng, đầy bụng. Khoai lang lại là thực phẩm chứa nhiều đường, nếu người có bệnh về tiêu hoá ăn quá nhiều khoai lang sẽ làm tăng tiết dịch vị và gây nóng ruột, ợ chua khó chịu.
Người có bệnh về dạ dày
Người mắc bệnh về dạ dày khi ăn khoai lang, đặc biệt là lúc đói bụng rất dễ làm kích thích tiết axit dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Điều nàysẽ dễ dẫn đến những triệu chứng như đau bụng, viêm loét dạ dày.
Vì vậy những người mắc các bệnh về dạ dày, nhất là dạ dày mãn tính không nên hoặc hạn chế ăn khoai lang thường xuyên để tránh được những cơn đau dạ dày không mong muốn.
Nguồn laodong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét