Thứ Năm, 19 tháng 3, 2020

KHUYẾN CÁO NGƯỜI GIÀ HẠN CHẾ RA NGOÀI ĐƯỜNG

Khuyến cáo người già hạn chế ra ngoài đường
Người cao tuổi, người có các bệnh lý nền, hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác.
Khuyến cáo được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đưa ra ngày 19/3. Những người này khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình. Trong trường hợp thực sự cần thiết, diện cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (như hết thuốc, cần chỉnh liều...). Luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài.
Các địa phương thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ đầy đủ, ưu tiên khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác. Các cơ sở y tế cấp phát thuốc điều trị cho bệnh mạn tính cho nhóm người này với thời gian dài hơn so người khác, tối thiểu 2 tháng.
Theo các chuyên gia y tế, Covid-19 chủ yếu nghiêm trọng khi xảy ra với người già. 15% bệnh nhân trên 80 tuổi tử vong, 8% ở độ tuổi 70. Thực tế, trong 60 người đang điều trị tại Việt Nam, có 2 bệnh nhân chuyển nặng đều cao tuổi, một người 64 tuổi và một người 69 tuổi. Hai người này còn mắc các bệnh nền như rối loạn tiền đình, đái tháo đường, tăng huyết áp.

                                                      Ngừoi già được khuyến cáo không ra ngoài đường thời điểm dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Việt Quốc.

Người già được khuyến cáo không ra ngoài đường phòng dịch Covid-19. Ảnh: Việt Quốc.

Theo các chuyên gia, điểm bất lợi của người cao tuổi đối với bệnh truyền nhiễm là khả năng chống đỡ với bệnh tật và thích nghi với môi trường suy giảm. Phổi giảm dung tích, lồng ngực thu hẹp, màng nhầy giảm, lực ho yếu, do vậy người cao tuổi rất dễ bị viêm đường hô hấp. Tim phì đại, khả năng điều hòa và thích nghi của họ cũng kém... 
Ngoài ra, người cao tuổi dễ mắc nhiều bệnh cùng lúc. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho thấy trung bình người cao tuổi mắc 2,6 bệnh, người trên 80 tuổi mang 6,8 bệnh.
Để đề phòng lây các bệnh đường hô hấp, người cao tuổi nên ở nhà trong thời gian này. Tăng cường nếp sống lành mạnh, sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân, ăn, ngủ, nghỉ điều độ. Nếu bị các bệnh mạn tính nên uống thuốc đủ liều, đúng cách để bệnh ổn định.
Đặc biệt khi có những biểu hiện sức khỏe như ho, sốt, khó thở, cần báo cho cơ sở y tế gần nhất để được nhân viên y tế đến tận nơi thăm khám và chăm sóc.
Đến chiều 19/3, Việt Nam ghi nhận 76 bệnh nhân Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi bệnh từ tháng trước, 60 bệnh nhân đang điều trị. Hiện 15 tỉnh thành xuất hiện bệnh nhân Covid-19.
·          
Lê Nga


Không có nhận xét nào: