Nổi lên trong thời gian gần đây, hoa đậu biếc được nhiều người tin dùng ưa chuộng bởi màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon khi chế biến thành trà hoặc nấu nước uống, nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc người dân không tìm hiểu kỹ mà lạm dụng sản phẩm này, sử dụng sai cách sẽ dẫn đến tác hại khó lường.
Cây đậu biếc là loài cây thân thảo sống lâu năm, cành mảnh và có
lông, sống tại vùng có khí hậu nhiệt đới. Hoa thường mọc thành từng chùm, mang
màu xanh tím đặc trưng. Hoa đậu biếc có thể được phơi khô thành trà hoặc trực
tiếp sử dụng hoa tươi để nấu nước uống. Ngoài ra, nhiều người sử dụng màu xanh
tím của hoa đậu biếc để làm ra những món ăn, món tráng miệng đẹp mắt.
Trên thị trường xuất hiện nhiều
mặt hàng như trà hoa đậu biếc, hoa đậu biếc tươi và khô. Người tiêu dùng có thể
tìm thấy các sản phẩm làm từ hoa đậu biếc ở quầy nông sản khô tại các siêu thị.
Các sản phẩm này cũng xuất hiện rộng rãi và được quảng cáo trên các trang mạng
xã hội. Mặt hàng hoa đậu biếc sấy khô có giá thánh cao hơn nhiều so với hoa
tươi vì phải trải qua công đoạn bảo quản khá kỹ lưỡng, phải hái hàng chục cân
hoa tươi mới làm được 1kg hoa khô.
Nếu hoa đậu biếc tươi được bán với giá dao động từ 100.000 đến
200.000 đồng/kg thì hoa đậu biếc sấy khô trên thị trường có giá gấp nhiều lần,
lên tới 400.000 - 600.000 đồng/kg, thậm chí có những nơi giá đến 800.000
đồng/kg. Đối với trà hoa đậu biếc, sản phẩm thường được đóng lọ hoặc túi zip.
Tùy theo trọng lượng được đóng gói, giá thành dao động từ 100.000 đồng đến
700.000 đồng/kg.
Để thuyết phục khách hàng, nhiều
người bán đã đưa ra các công dụng thần kỳ đến khó tin như tăng cường hệ miễn
dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, trẻ hóa da, bổ máu, chữa đau dạ dày... Nhờ
những công dụng được "thổi phồng" này, nhiều chủ cơ sở còn bán hoa
đậu biếc với mức giá lên đến cả triệu đồng/kg với lý do "hoa được hái tự
nhiên thì nhiều công dụng hơn".
Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, chị Nguyễn Lan Chi
(chủ đầu mối trà từ các loại hoa) cho biết: "Hoa đậu biếc bắt đầu
"sốt" lên trong thị trường tầm khoảng 2 năm trở lại đây. Giá gốc của
hoa đậu biếc khoảng từ 120.000 đồng đến 400.000 đồng/kg. Các loại hoa được sơ
chế và mix với các loại thảo dược sẽ có giá cao hơn khoảng 500.000 đến 700.000
đồng/kg. Trước đây, nguồn cung hoa đậu biếc khá khan hiếm còn bây giờ đã có khá
nhiều vùng trồng nguyên liệu tại các tỉnh hợp thổ nhưỡng như Long An, Cà
Mau".
Chưa có căn cứ khoa học
Tuy nhiên, không phải tất cả người tiêu dùng đều biết cách sử
dụng sản phẩm từ hoa đậu biếc liên quan đến hoạt chất anthocyanin có trong loại
hoa này.
Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc,
giảng viên cao cấp, chuyên gia dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội cho biết: "Hoa
đậu biếc là một loại thực phẩm mới trên thị trường Việt Nam. Hiện nay, chưa có
bất kỳ công trình nghiên cứu khoa học chính thức nào về loại hoa này. Do đó,
không nên tin vào các thông tin "thổi phồng" về công dụng sản phẩm
như chữa được ung thư hay "cải lão hoàn đồng". Nếu nhìn ở góc độ thực
phẩm thì hoa đậu biếc cũng giống như các loại thực phẩm thông thường khác. Khi
chưa có nghiên cứu rõ ràng thì dùng quá nhiều và coi như một vị "thần
dược", bỏ qua các pháp đồ điều trị khoa học sẽ khiến người dùng lợi bất
cập hại khi sử dụng".
Chung quan điểm, lương y Nguyễn
Thị Lý, Hội đông Y Hà Tĩnh cho biết: "Hoa đậu biếc rất hiếm gặp trong các
bài thuốc Đông y truyền thống. Không chỉ vậy, việc sử dụng hoa biếc không đúng
cách sẽ gây ra hậu quả khó lường. Đối với người huyết áp thấp, phụ nữ có thai,
hoa đậu biếc là sản phẩm cần phải hạn chế bởi thành phần trong hoa có thể làm
giảm đường huyết, gây chóng mặt, buồn nôn. Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt và người
mắc bệnh máu khó đông cũng không nên sử dụng. Trẻ nhỏ nếu vô tình ăn phải hạt
đậu biếc có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, buồn nôn".
Hoa đậu biếc là một loại thực phẩm mới, người tiêu dùng tránh
tin vào các thông tin "thổi phồng" công dụng của sản phẩm, rơi vào
tình trạng "tiền mất tật mang".
Huy Hoàng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét