Những cách rửa rau thường thấy thực sự không lành mạnh. Chuyên gia chỉ ra cách rửa rau vừa sạch lại đảm bảo an toàn sức khỏe.
Ngâm nước muối
Một trong những phương
pháp phổ biến nhất thường thấy là sử dụng muối để rửa rau củ quả.
Đây là một trong những phương pháp hiệu quả thay thế cho việc rửa hoa quả bằng
giấm.
Bạn có thể sử dụng muối
tinh i-ốt hay muối hột đều được. Pha muối trong một lượng nước phù hợp, khuấy
đều cho muối tan hoàn toàn. Sau đó cho rau củ quả vào ngâm trong khoảng 10 phút
rồi vớt ra, xả sạch lại với nước.
Lưu ý: Không nên áp dụng
phương pháp này đối với các loại trái cây vỏ mỏng vì như thế nước muối sẽ làm
hỏng trái cây.
Cho thêm giấm và chanh
Các chuyên gia chỉ ra,
giấm và chanh có tác dụng như thuốc khử trùng và cũng có thể giúp loại bỏ sáp
hoặc bất kỳ thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ.
Chiết xuất hạt bưởi là
một tác nhân chống vi khuẩn mạnh cũng như chống nấm. Vì chiết xuất hạt bưởi hơi
đắng và có thể gây kích ứng nên cả chai nước xịt to chỉ cần sử dụng một lượng
nhỏ khoảng 10 giọt.
Cụ thể: Dùng 1/2 đến 2 ly nước; 2 muỗng giấm trắng; 2
muỗng nước cốt chanh; 10 giọt chiết xuất hạt bưởi (không bắt buộc)
Hãy pha trộn với nhau và
đổ vào một bình xịt. Phun vào trái cây và rau củ (trừ nấm) và để yên trong một
vài phút. Dùng tay xoa nhẹ nếu cần thiết rồi rửa sạch.
Làm thế nào để rửa rau sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe
1. Rửa rau dưới vòi nước chảy
Lực xả của dòng nước và
sức mạnh của bàn tay khi chà có thể giúp chúng ta lấy đi phần lớn bụi bẩn trên
bề mặt rau, và không làm hỏng bề mặt của rau, do đó các chất dinh dưỡng không
bị mất hoặc không bị ô nhiễm thứ cấp.
2. Gọt vỏ
Rửa có thể loại bỏ thuốc trừ
sâu ở bề mặt, nhưng không có tác
dụng đối với một số loại rau củ có phần thấm. Nói chung, phần thấm chủ yếu được
phân bố ở lớp biểu bì, do đó cách tốt nhất là gọt vỏ, ví dụ như cà rốt, khoai
tây, mướp, bầu bí,… Tốt nhất là gọt vỏ trước khi chế biến.
3. Nhúng qua nước sôi
Nhúng rau qua nước sôi rồi mới nấu, lượng dinh dưỡng mất đi ít, độ an toàn cao,
đồng thời làm tăng quá trình phân hủy thuốc trừ sâu, loại trừ vi khuẩn hiệu
quả. Đặc biệt là các loại rau như súp lơ, bông cải xanh, rất dễ lưu lại thuốc
trừ sâu và côn trùng, trụng qua nước sôi là cần thiết.
Theo Khỏe & Đẹp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét