Những thói quen sai lầm trong khi nấu vừa làm giảm dinh dưỡng trong gạo, vừa khiến cơm không thơm ngon, tơi xốp.
1. Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm
Nhiều người dùng có thói quen vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện. Thế
nhưng bạn có biết để an toàn với người dùng, nhà sản xuất đã tạo 1 lớp bảo vệ
mặt nồi. Việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi dễ khiến bề mặt bảo vệ bị trầy
xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ của nồi cơm điện mà còn khiến nó nấu ăn mất
an toàn, đặc biệt với nồi chống dính.
Lời khuyên tốt nhất là bạn nên vo gạo bằng rổ/rá
hay một chiếc thau nhỏ sau đó trút gạo vào nồi cơm điện và thêm nước trước khi
nấu.
2. Ngâm gạo trước khi nấu cơm
Để tiết kiệm thời gian, mọi thường ngâm gạo trước khi nấu cơm trước khi nấu. Việc
ngâm gạo trong nước sẽ làm cho hạt gạo bị trương khiến cho các chất dinh dương
bị hòa tan trong nước. Lúc này hạt gạo sẽ không còn giá trị dinh dưỡng nữa. Bởi
vậy, tránh ngâm quá lâu gạo trong nước trước khi nấu.
3. Mở vung ngay khi nồi cơm điện nhảy sang chế
độ hâm nóng
Thông thường khi nấu bằng
nồi cơm điện nó sẽ tự động nhảy sang nút hâm nóng khi cơm chín.
Nếu bạn mở nắp vung nồi cơm ngay lúc này thì sẽ thấy lớp cơm trên bề mặt bị
nhão còn tầng dưới quá chặt gây khó khăn khi lau rửa nồi.
Để cơm ngon, không bị dính nồi bạn nên để thêm
khoảng 5 – 10 phút sau khi nồi nhảy sang chế độ hâm nóng rồi mới đảo vung, xới
cơm.
4. Ăn gạo mốc
Nhiều bà nội trợ vì lý do tiếc của mà sử dụng
lại gạo mốc bằng cách vo thật kỹ. Tuy nhiên, điều này vừa mất đi chất dinh
dưỡng có trong gạo, lại vô cùng nguy hại hại cho sức khỏe. Bởi khi gạo có biểu
hiện mốc thì bản thân nó không nằm ở vỏ mà những vi nấm đó đã nằm từ trong thân
của gạo nên bạn không thể loại sạch bằng việc vo nhiều lần. Những vi nấm gây
nấm mốc lại có khả năng sinh ra ung thư cực kỳ cao.
5. Sử dụng gạo xay quá trắng
Người tiêu dùng thường thích chọn mua gạo xay
xát kỹ vì nhìn chúng đẹp mắt và cảm giác ăn ngon hơn. Thực tế, loại gạo bị xay
xát quá kỹ khiến cho lớp cám bao bên ngoài - vốn chứa những thành phần dinh
dưỡng tốt nhất của gạo cũng bị lấy đi.
Thứ còn lại mà bạn ăn chỉ còn là lõi bột đường
của gạo, đó chính là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường,
huyết áp cao, phù thũng... nếu ăn quá nhiều.
6. Sử dụng nước lạnh để nấu cơm
Theo thống kê, có đến 9/10 bà nội trợ thường sử
dụng nước lạnh để nấu cơm. Cách nấu này khiến cho gạo bị trương lên, chất dinh
dưỡng bị tan ra trong nước.
Việc nấu cơm bằng nước sôi sẽ khiến cho thời
gian nấu cơm ngắn đi, hạt gạo nhanh chín hơn đồng thời chín đều và dẻo hơn.
Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt
gạo sẽ nhanh chóng co lại tạo thành 1 lớp màng bảo vệ giúp gạo không bị trương,
nứt vỡ, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ không bị hòa tan trong nước hoặc bay hơi.
7. Không rửa sạch tay trước khi vo gạo
Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất
và ít được các bà nội trợ quan tâm. Tuy nhiên, hằng ngày đôi tay của chúng ta
tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn. Thậm chí, theo một nghiên cứu tại
Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay. Vì thế,
việc không rửa sạch tay hoàn toàn có thể chính là con đường bạn truyền vi khuẩn
vào cơ thể thông qua nồi cơm.
8. Để cơm chín quá lâu mới sử dụng
Nhiều người vì bận rộn mà cắm cơm từ sáng sớm để
dùng cho bữa trưa. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến chất lượng cơm của bạn giảm
sút, không còn tơi xốp và ngọt như cơm mới chín. Theo một số lời khuyên thì cơm
chín khoảng 10-15 phút là có thể sử dụng.
9. Không lau khô lòng nồi trước khi cắm
Nhiều người thường có thói quen sau khi vo gạo
xong cho luôn lõi nồi vào để cắm. Điều này thực sự có hại nếu như bên ngoài lõi
nồi có dính nước sẽ làm ướt mâm nhiệt gây nguy cơ chập cháy, rò rỉ điện làm mất
an toàn cho người sử dụng.
10. Nhấn nút “Cook” nhiều lần
Khi muốn hâm nóng cơm liên tục, tạo cơm cháy hay
khi ninh/hầm/làm bánh với nồi cơm điện cần nhấn nút “Cook” nhiều lần để nồi đạt
mức nhiệt như ý… Việc này dễ khiến lờn rờ le nhiệt nồi cơm, khiến nó bị nhảy
nút quá sớm (cơm sống) hay quá trễ (làm cơm khê).
Nên hạn chế tối đa việc phải nhấn nút “Cook”
nhiều lần mỗi khi sử dụng nồi cơm điện.
Nồi cơm điện nào cũng có lớp bảo vệ hoặc lớp
chống dính nên nếu bạn dùng các dụng cụ lấy cơm bằng kim loại sẽ làm trầy xước,
bong tróc lớp bảo vệ/lớp chống dính của nồi cơm. Bởi vậy, để bảo vệ nồi cơm
điện nhà mình, hãy chú ý dùng muỗng, đũa lấy cơm bằng gỗ hoặc nhựa.
Theo Khỏe & Đẹp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét