Với giá trị dinh dưỡng cao, khoai lang còn
rất dồi .dào chất chống oxy hóa. Hãy khám phá 15 lý do tại sao khoai lang hoàn
hảo cho bệnh nhân tiểu đường.
15 lý do tại sao khoai
lang là lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường:
Khoai
lang có bổ dưỡng gì?
1. Khoai lang là một sự lựa chọn tuyệt vời
cho bệnh nhân tiểu đường, vì chúng có chứa các loại đường tự nhiên thấp
và ổn định kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường.
Khoai lang cũng tốt
cho việc điều tiết lượng đường.
2. Khoai lang rất giàu chất xơ, tốt cho tiêu
hóa. Ngăn ngừa ung thư ruột kết và hỗ trợ việc không bị táo bón.
3. Khoai lang chứa carotenoid giúp sản xuất
vitamin A. Vitamin này tái tạo hệ thống hô hấp.
Vì vậy, những người có
vấn đề về đường hô hấp, đặc biệt là những người hút thuốc, nên tiêu thụ
khoai lang thường xuyên hơn.
4. Vitamin D cũng có trong khoai lang.
Vitamin này là tốt cho răng, tim, da, xương, mức năng lượng cũng như đối với các
chức năng bình thường của tuyến giáp.
5. Giảm tác động của natri, điều hòa huyết
áp và làm cân bằng các chất điện giải.
Khoai lang có vitamin
B6, giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và các bệnh thoái hóa.
6. Các kali trong khoai lang rất tốt cho
các mô và cơ bắp khỏe mạnh. Nó cũng giúp trong việc giảm sưng và đau, cung cấp
năng lượng và làm thư giãn các cơ bắp. Đồng thời còn điều chỉnh nhịp tim và các
tín hiệu thần kinh.
7. Beta -carotene trong khoai lang ngọt
cũng rất tốt với bệnh viêm khớp, bệnh gút và bệnh hen suyễn, bảo vệ chống lại
bệnh ung thư phổi và vú, và nó cũng làm giảm tác động lão hóa.
8. Khoai lang rất giàu axit folic, một nguồn
tuyệt vời của folic cho sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai
nên ăn khoai lang nhiều hơn nữa.
9. Kali trong khoai làm tăng lưu lượng oxy,
điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể và bình thường hóa nhịp tim. Nó cũng như
một tác nhân chống stress.
10. Vitamin C là rất quan trọng đối với chức
năng của toàn bộ cơ thể, và trong khoai lang rất phong phú.
11. Khoai lang cũng giàu chất sắt mà có một vai
trò rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ và trắng. Đó là lý do
chúng giúp chống lại bệnh thiếu máu.
12. Bạn có biết? Sử dụng nước luộc khoai để điều
trị làn da của bạn? Đặc biệt đối với việc làm sạch lỗ chân lông.
Vitamin C có trong
khoai lang sẽ sản xuất collagen trong khi vitamin E sẽ giúp đỡ trong việc cải
thiện làn da. Anthocyanins sẽ giúp bạn trong việc loại bỏ các nếp nhăn và làm
sạch các quầng thâm quanh mắt.
13. Nếu bạn bị đau với các triệu chứng tiền
kinh nguyệt, sắt và mangan trong khoai lang sẽ làm dịu cơn đau.
14. Với vấn đề mái tóc bị hư hỏng và gàu?
Beta-carotene sẽ ngăn chặn và nó cũng sẽ kích thích tăng trưởng tóc.
15. Khoai lang chứa phong phú các loại vitamin
thiết yếu cho các enzym, protein và carbohydrate. Bạn nên tiêu thụ chúng thường
xuyên hơn. Tuy nhiên, cũng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đã từng có
sỏi đường tiết niệu oxalate.
Bài 2
Khoai lang, tiếng Mỹ
goi là sweet potatoes là một trong những loại lương thực lâu đời nhất
trên thế giớiđược biết của con người. Ngày nay những nghiên
cứu khoa học cho thấy khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng
cao mà có những công dụng phòng chữa bệnh, đặc biệc là bệnh tiểu
đường loại 2 và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ
thể.Chúng tôi hân hạnh giới thiệu bài viết dưới đây:
Sau một thời
gian thử nghiệm, các nhà nghiên cứu khoa học tại hai quốc
gia Austrian và Italian đã công bố kết quả chất Caiapo,
một tinh chất được chiết xuất từ củ khoai lang trắng (white-skinned
sweet potato - Ipomoea batatas), có khả năng kiểm soát tốt
lượng đường máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường loại 2.
Trong thử nghiệm lâm
sàng, Bác sĩ Bernhard Ludvik, MD và nhóm cộng sự của ông
tại University of Vienna, Áo Quốc, đã chọn 61 bệnh nhân nam mắc
bệnh tiểu đường loại 2 có độ tuổi trung bình là 58.
Họ chia bệnh nhân ra
làm hai nhóm: nhóm một 30 người dùng 4 grams Caiapo mỗi ngày, và nhóm hai 31
người dùng thuốc giả cũng 4 grams mỗi ngày. Tất cả được uống trước bữa
ăn sáng mỗi ngày và kéo dài trong 3 tháng.
Sau ba tháng, kết quả
thử nghiệm cho thấy, ở nhóm điều trị bằng Caiapo thật, lượng
hemoglobin HbA1c (yếu tố đánh giá khả năng kiểm soátlượng đường
huyết của cơ thể) giảm đáng kể, từ 7,21% xuống còn 6,68%.
Trong khi đó, HbA1c ở nhóm dùng thuốc giả không thay đổi.
Đến cuối giai đoạn thử
nghiệm, lượng đường máu ở nhóm Caiapo giảm nhanh chóng, từ 143,7
xuống 128,5 milligram/decilit, trong khi không có sự thay đổi nào ở
nhóm dùng thuốc giả. Ngoài ra, lượng cholesterol ở nhóm một (Caiapo) (214.6
mg/dL) thấp hơn hẳn so với nhóm đối chứng (nhóm hai dùng thuốc giả) (248.7
mg/dL.
Kết quả trên xác
nhận Caiapo là chất có thể kiểm soát một cách hữu hiệu
bệnh tiểu đường loại 2. Bác sĩ Ludvik kết luận như
vậy. Không một phản ứng phụ nào được ghi nhận ở những bệnh
nhân được điều trị bằng Caiapo.
Tưởng cũng nên biết
Caiapo là chất được chiết xuất từ khoai lang trắng đã được Nhật
Bản điều chế thành dược phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật từ lâu
để phòng ngừa và điều trị cho những người bị bệnh tiểu
đường nay mới đượcsự xác nhận bởi các nhà nghiên cứu khoa
học phương Tây.
Một nghiên
cứu mới đây ở trường đại học College of Agriculture and
Life Sciences (AALS) thuộc Viện Đại Học North
Carolina State University gồm Dr. Jone Allen, giáo sư; Dr. Van Den
Truong, khoa học gia về thực phẩm thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ
USDA-ARS phó GS AALS; và Dr. Masood Butt, GS thỉnh giảng từ Viện Đại
Học Nông Nghiệp University of Agriculture in Pakistan,
đã xác nhận khoai lang là loại thực phẩm có trị số GI
thấp (low-glycemic index food), rất tốt cho bệnh nhân tiểu
đường.
Ngoài ra họ
cũng khám phá khoai lang trồng tại bang North Carolina có chứa
nhiều tinh chất Caiapo hơn loại khoai lang Nhật điều chế thành dược
phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật. “Với
nhiều nghiên cứu hơn nữa trong lãnh vực này, rất có thể sẽ
có những khuyến cáo những bệnh nhân tiểu đường dùng tinh chất chiết
xuất từ khoai lang North Carilina để kiểm soát bệnh tiểu đường”.
Dr. Allen đã nói như vậy trong một tờ báo cáo về dự án của
nhóm nghiên cứu. “Khoai lang liệu pháp sẽ rẻ hơn là phương
pháp trị liệu hiện nay, và sẽ ít có phản ứng phụ”.
Dr. Allen nói thêm. " (Suzanne Stanard report)
Hiện nay, theo các nghiên cứu khoa
học, khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt cho sức
khỏe nhờ có nhiều chất xơ (gấp ba lần khoai tây) nhiều vitamin như
vitamin A dưới dạng beta-caroten, glutathione, vitamin C, B6, Kali, Manganese,
Iron và Sắt, do vậy nó có khả năng mạnh chống ôxy hóa (Antioxidant), ngăn
ngừa bệnh và làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào
bị bệnh.
Đặc biệt như
kết quả thử nghiệm nói ở phần trên, nó giúp điều chỉnh insulin
ở trạng thái cân bằng. Do vậy, ăn khoai lang vừa là cách
để phòng ngừavừa là cách để hạ thấp mức độ nghiêm
trọng bệnh tiểu đường. Ngoài ra khoai lang lại có tác
dụng giảm cân hiệu quả, là thực phẩm lý tưởng cho phái
nữ trong việc giảm trọng lượng cơ thể.
Năng lượng có
trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 30% so với cơm trắng và 50% so với khoai tây.
Ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ giảm được một
lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm
giác đói.
Ăn khoai lang lại rất
có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần chất xơ, vitamin C,
các axit amino và nhiều loại enzyme giúp dạ dày co bóp, kích
thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên
nhanh hơn, dễ dàng hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón..
Tâm Linh
(Tổng hợp từ các nguồn tin khoa học)
(Tổng hợp từ các nguồn tin khoa học)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét